Bệnh học Thủy sản – Nghề Bác sĩ sông nước

NGÀNH BỆNH HỌC THUỶ SẢN

Mã ngành, tổ hợp xét tuyển

Tên trường

Ký hiệu trường

Mã ngành

Tổ hợp môn xét tuyển

Mã tổ hợp môn xét tuyển

Chỉ tiêu dự kiến
(Theo xét KQ thi THPT QG

(Theo phương thức khác)

TRƯỜNG ĐẠI HỌC
 NÔNG LÂM

DHL

Bệnh học thủy sản

7620302

1. Toán, Sinh học, Hóa học

B00

30

20

2. Toán, Sinh học, GDCD (*)

B04

3. Toán, Vật lí, Hóa học

A00

4. Ngữ văn, Sinh học, Địa lí (*)

C13

Ngành Bệnh học thủy sản

Nghề Bác sĩ sông nước – Một ngành học đầy tiềm năng

Với tiềm năng, giá trị kinh tế cũng như tình hình môi trường của ngành Thủy sản, lựa chọn trở thành “Bác sĩ sông nước” là một trong những lựa chọn tốt, đầy tiềm năng và có nhiều cơ hội việc làm cho giới trẻ hiện nay khi thị trường lao động đang khan hiếm nguồn nhân lực này.

Đứng trước thực trạng khí hậu đang biến đổi ngày càng phức tạp, nghề thủy sản đang oằn mình chống chịu với thiên nhiên khi nước biển dâng khiến độ mặn các vùng nuôi tăng đột ngột, các yếu tố môi trường biến đổi khó kiểm soát, các trang trại khốn đốn với dịch bệnh triền miên gây thiệt hại hàng triệu đô mỗi năm cho ngành kinh tế mũi nhọn của quốc gia, chưa kể đến trong bữa ăn hàng ngày của chúng ta, tôm, cá, cua, mực… vẫn luôn bị nghi ngại rằng liệu có an toàn hay không mặc dù giá trị dinh dưỡng chúng mang lại là điều đã được khẳng định.

Thách thức đặt ra là làm sao có được đội ngũ nhân lực đủ năng lực để cùng người dân, các trang trại nuôi trồng thủy sản, các cơ quan Ban Ngành gánh vác trọng trách tạo ra sản phẩm thủy sản an toàn về chất lượng, nghề thủy sản thân thiện với môi trường và có giải pháp ứng phó, phòng ngừa với vấn nạn dịch bệnh. Đội ngũ nhân lực ấy được gọi vui là những người làm nghề bác sĩ sông nước (Kỹ sư Bệnh học thủy sản).

Các “bác sĩ sông nước” đang tác nghiệp

Tại khu vực miền Trung – Tây Nguyên, trường Đại học Nông Lâm, Đại học Huế được xác định là Trung tâm đào tạo uy tín, chất lượng cao duy nhất về Nông, Lâm, Ngư nghiệp. Năm 2016, lần đầu tiên Nhà trường đưa ngành Bệnh học thủy sản vào tuyển sinh với Mã ngành: 52620320 (theo quyết định 2289/QĐ-BDGĐT ngày 06/07/2016 của Bộ GD&ĐT)). Ngành Bệnh học thuỷ  sản  thực tế là tiền thân của chuyên ngành Ngư Y (nằm trong ngành Nuôi trồng thủy sản) do Bộ môn Bệnh thủy sản trực thuộc khoa Thủy sản đảm nhiệm.

Trải qua hơn 10 năm thành lập (2005-nay), với đội ngũ giảng viên cơ hữu 1 PGS, 3 Tiến sĩ, 4  nghiên cứu sinh và  4 Thạc sĩ, bộ môn Bệnh thủy sản  đã và đang đào tạo cho thị trường lao động những kỹ sư thực sự có chất lượng, chuẩn về kiến thức – kỹ năng – thái độ với tỷ lệ có việc làm sau ra trường gần như 100%.

Chuyên gia Vương quốc Anh về làm việc với Bộ môn Bệnh Thủy sản, Trường Đại học Nông lâm, Đại học Huế

Tuy còn nhiều thách thức trong nghề nhưng với tiềm năng, giá trị kinh tế cũng như tình hình môi trường của ngành thủy sản, lựa chọn trở thành bác sĩ sông nước là một trong những lựa chọn tốt, đầy tiềm năng và có nhiều cơ hội việc làm cho giới trẻ hiện nay khi thị trường lao động đang khan hiếm nguồn nhân lực này.

Từ những năm 1980 đến nay, thủy sản được xem là ngành kinh tế tiên phong trong quá trình đổi mới, đã có những bước tiến vượt bậc và trở thành một trong những ngành quan trọng của nền kinh tế nước ta. Theo tinh thần quyết định số 10/2006/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt “Quy hoạch tổng thể phát triển ngành thủy sản đến năm 2010 và định hướng đến năm 2020”, ngành thủy sản cần “Tập trung đào tạo nguồn nhân lực cho tất cả các lĩnh vực ngành thuỷ sản, xây dựng đội ngũ cán bộ có trình độ chuyên môn cao….”, nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển thuỷ sản bền vững trước thực trạng dịch bệnh trên động vật thuỷ sản ngày càng gia tăng. Điều này cần có nguồn nhân lực có chuyên môn về Bệnh học thuỷ sản để giúp Nhà nước,  người nuôi quản lý và khống chế dịch bệnh.

Khoa Thuỷ sản, trường Đại học Nông Lâm, Đại học Huế bắt đầu đào tạo chuyên ngành Ngư Y (sau này là Bệnh học thuỷ sản) thuộc ngành Nuôi trồng thuỷ sản từ năm 2007 với quy mô đào tạo 50 sinh viên/năm. Sau 10 năm đào tạo với gần 500 kỹ sư ngành Bệnh học thuỷ sản với tỷ lệ có việc làm sau khi ra trường đạt hơn 95%, điều này đã thể hiện được vai trò quan trọng của ngành  Bệnh học thuỷ sản trong đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu thị trường việc làm hiện nay.  Sau nhiều năm tập trung đào tạo, đến nay nguồn nhân lực của bộ môn Bệnh thuỷ sản (Khoa Thuỷ sản) đã có hơn 100%  cán bộ giảng dạy có trình độ sau đại học được đào tạo từ Việt Nam và các nước phát triển trên thế giới như Vương quốc Anh, Nhật Bản, Bỉ, Australia, New Zealand…,

Hệ thống phòng thí nghiệm nghiên cứu bệnh thuỷ sản tại khoa được xây dựng, phát triển, và trang bị những trang thiết bị hiện đại đáp ứng nhu cầu giảng dạy,  nghiên cứu của giáo viên, học viên cao học và sinh viên ngành Bệnh học thuỷ sản. Đặc biệt là sự trang cấp của Chương trình VLIR-IUC (Vương quốc Bỉ).

Hợp tác giữa Bộ môn Bệnh Thủy sản với Công ty Aquacity (Nhật Bản)

Năm 2016, Khoa Thuỷ sản đã được Bộ GD-ĐT cho phép mở ngành đào tạo Bệnh học thuỷ sản (số 2289/QĐ-BDGĐT ngày 06/07/2016) với chỉ tiêu 50 sinh viên/ năm nhằm đào tạo Kỹ sư Bệnh học thuỷ sản cho các cơ quan quản lý nhà nước như:  Chi cục Thú y, Chi cục Thuỷ sản, các Công ty giống, các Công ty thuốc thú y thủy sản… cho cả nước. Ngành Bệnh học thuỷ sản với chương trình đào tạo hợp lý kết hợp hài hoà giữa kỹ thuật nuôi và quản lý dịch bệnh, với cơ hội việc làm phong phú đang trở thành ngành học đầy hứa hẹn cho sinh viên ngành Bệnh học thuỷ sản của trường Đại học Nông Lâm, Đại học Huế.

Trong chương trình học của sinh viên ngành Bệnh học thuỷ sản, ngoài giảng dạy lý thuyết trên giảng đường, sinh viên sẽ được học tập nâng cao tay nghề, rèn luyện các kỹ năng về ngành nghề thông qua các đợt thực tế, dã ngoại, thực hành thực tập đặc biệt là quá trình liên kết đào tạo với các doanh nghiệp. Thông qua các hoạt động này, sinh viên sẽ được nâng cao các kỹ năng về ngành Bệnh học thuỷ sản cũng như các kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm, thuyết trình… và sẽ là hành trang cho sinh viên khi vào đời.

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể làm việc ở các cơ quan, doanh nghiệp trong và ngoài nước như:

– Trong các cơ quan quản lý thủy sản từ Trung ương đến địa phương có liên quan đến lĩnh vực Bệnh thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Các cơ quan quản lý thú y thủy sản từ cấp Bộ, tỉnh, huyện và cấp xã).

– Trong các doanh nghiệp trong và ngoài nước hoạt động trong các lĩnh vực liên quan đến Bệnh học thủy sản gồm các công ty thức ăn, thú y thủy sản.

– Trong các cơ sở đào tạo đại học, cao đẳng, dạy nghề, các cơ sở nghiên cứu, chuyển giao, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật chuyên ngành Bệnh hoc thủy sản.

– Làm chủ các doanh nghiệp về tư vấn, quản lý bệnh học thủy sản, quản lý sức khỏe động vật thủy sản, quản lý thức ăn, thuốc thú y thủy sản.

Bộ môn Bệnh học Thủy sản