Chiều ngày 23/3/2023 Hội đồng khoa học đã tiến hành đánh giá, nghiệm thu chính thức đề tài khoa học và công nghệ cấp Đại học Huế của Tiến sĩ Phạm Thị Hải Yến, giảng viên Bộ môn Bệnh Thuỷ sản, Khoa Thuỷ sản.

Tên đề tài: Xác định thành phần loài và sự hiện diện các gen độc tố của vi khuẩn Vibrio gây bệnh xuất huyết trên cá Hồng mỹ Sciaenops ocellatus (Linnaeus, 1766) nuôi tại Thừa Thiên Huế.

Mã số: DHH2021-02-153

Thời gian thực hiện: 02 năm (01/2021-12/2022)

Kết quả đề tài đã phân lập được 18 chủng vi khuẩn Vibrio từ các mẫu cá Hồng mỹ bị xuất huyết tại Thừa Thiên Huế, bao gồm: 12 chủng V. alginolyticus, 3 chủng V. fluvialis và  3 chủng V. orientalis. Đã xác định được sự hiện diện của các gen độc tố trh, tdh, tlh và toxR trên các chủng Vibrio phân lập được.

Sản phẩm khoa học của đề tài bao gồm: 01 bài báo đăng trên tạp chí Khoa học Đại học Huế và 01 bài báo đăng trên tạp chí thuộc danh mục Scopus (Q4)

Ngoài ra, đề tài còn hỗ trợ đào tạo 01 Chuyên đề nghiên cứu sinh đã bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ ngày 22 tháng 10 năm 2022.

Kết quả nghiên cứu của đề tài có giá trị tham khảo, là tiền đề cho các nghiên cứu tiếp theo có liên quan đến bệnh do vi khuẩn Vibrio trên cá biển nói chung và cá Hồng mỹ nói riêng.

Hội đồng khoa học đã đánh giá xếp loại Tốt và đồng ý nghiệm thu kết quả thực hiện của đề tài.