Chiều ngày 29/11/2024, tại Đại học Huế, nghiên cứu sinh (NCS) Trần Nguyên Ngọc đã bảo vệ thành công luận án tiến sĩ ngành Nuôi trồng thủy sản (mã số 9620301), với đề tài: Sử dụng cây sài đất (Wedelia chinensis) để phòng bệnh hoại tử gan tụy cấp (AHPND) do vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus gây ra trên tôm thẻ chân trắng (Penaeus vannamei). Luận án được thực hiện dưới sự hướng dẫn của PGS.TS Nguyễn Quang Linh. và PGS.TS Nguyễn Ngọc Phước.
Tên đề tài: Sử dụng cây sài đất (Wedelia chinensis) để phòng bệnh hoại tử gan tụy cấp (AHPND) do vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus gây ra trên tôm thẻ chân trắng (Penaeus vannamei)
Chuyên ngành: Nuôi trồng Thủy sản
Mã số: 9620301
Nghiên cứu sinh: Trần Nguyên Ngọc
Khóa: 2021 – 2024
Cở sở đào tạo: Trường Đại học Nông Lâm, Đại học Huế
Người hướng dẫn:
- PGS. TS. Nguyễn Quang Linh
- PGS. TS. Nguyễn Ngọc Phước
NHỮNG DÓNG GÓP MỚI CỦA LUẬN ÁN
– Lần đầu công bố các hoạt chất sinh học (định tính và định lượng) có trong cao chiết sài đất ở 3 loại dung môi methanol, ethanol và nước cất, cũng như khả năng kháng khuẩn của cao chiết sài đất ở 3 loại dung môi này với vi khuẩn V. parahaemolyticus gây bệnh AHPND trên tôm nuôi.
– Xác định tính an toàn của cao chiết sài đất lên tôm thẻ chân trắng, từ đó cung cấp cơ sở khoa học về việc ứng dụng cao chiết sài đất trong nuôi trồng thuỷ sản.
– Xác định được liều lượng và thời gian bổ sung cao chiết sài đất (W. chinensis) giúp tăng cường đáp ứng miễn dịch cho tôm thẻ chân trắng (P. vannamei) và khả năng kháng vi khuẩn V. parahaemolyticus gây bệnh AHPND.
————————————–
Topic: Using Wedelia chinensis to Prevent Acute Hepatopancreatic Necrosis Disease (AHPND) Caused by Vibrio parahaemolyticus in White-Leg Shrimp (Penaeus vannamei)
Major: Aquaculture
Code: 9620301
Ph.D. Student: Tran Nguyen Ngoc
Academic Year: 2021–2024
Supervisor 1: Assoc. Prof. Dr. Nguyen Quang Linh
Supervisor 2: Assoc. Prof. Dr. Nguyen Ngoc Phuoc
Implementing Institution: University of Agriculture and Forestry, Hue University
This is the first time the biologically active ingredients (qualitative and quantitative) contained in the W. chinensis extract using three solvents—methanol, ethanol, and distilled water—have been determined, as well as the antibacterial activity of the W. chinensis extract in these solvents against V. parahaemolyticus, the causative agent of AHPND disease in farmed shrimp.
The study also aimed to determine the toxicity of the W. chinensis extract on white-leg shrimp, thereby providing a scientific basis for its application in the prevention of bacterial diseases in shrimp aquaculture.
Additionally, the research focused on determining the appropriate dosage and duration for supplementing W. chinensis extract in feed to enhance the immune response of white-leg shrimp (P. vannamei) and their resistance to V. parahaemolyticus, which causes AHPND.
————————————-
Một số hình ảnh của Hội đồng bảo vệ luận án:
NCS. Trần Nguyên Ngọc cùng các giáo viên hướng dẫn
NCS. Trần Nguyên Ngọc cùng các thành viên hội đồng
PGS. TS. Trần Thanh Đức – Hiệu trưởng chúc mừng NCS. Trần Nguyên Ngọc bảo vệ thành công luận án tiến sĩ
Cán bộ Khoa Thủy sản chúc mừng NCS. Trần Nguyên Ngọc bảo vệ thành công luận án tiến sĩ
Gia đình, người thân chúc mừng NCS. Trần Nguyên Ngọc bảo vệ thành công luận án tiến sĩ
Đưa tin: Hương Giang