Bộ môn Bệnh Thủy sản

1. Lịch sử hình thành và quá trình phát triển

Bộ môn có tiền thân từ bộ môn Ngư y, được thành lập theo QĐ 109/QĐ-ĐHNL ngày 01/4/2005 của Hiệu trưởng Trường Đại học Nông Lâm, ĐHH. Ngày 01/01/2012, Trường ĐHNL ra quyết định QĐ 758/QĐ-ĐHNL đổi tên bộ môn Ngư y thành bộ môn Bệnh thủy sản.

Chức năng, nhiệm vụ: đào tạo sinh viên, nghiên cứu khoa học & chuyển giao kỹ thuật trong lĩnh vực bệnh học thuỷ sản.

Phương châm: đào tạo người học có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt; có kiến thức và kỹ năng về bệnh học thủy sản; có tư duy tích cực, đổi mới, sáng tạo; có khả năng làm việc độc lập, làm việc nhóm; có trách nhiệm với nghề nghiệp…hướng tới đáp ứng được các yêu cầu công việc của thị trường lao động cũng như các cơ quan quản lý nhà nước.

Sứ mạng & tầm nhìn:  Đào tạo và cung cấp cho thị trường lao động những sinh viên có chất lượng cao, giỏi về kiến thức bệnh học thủy sản, vững về kỹ năng và siêng năng về thái độ.  Đẩy mạnh nghiên cứu khoa học để tìm ra những giải pháp hiệu quả trong phòng và trị các bệnh trên động vật thủy sản, góp phần thúc đẩy phát triển ngành thủy sản trong xu hướng hội nhập kinh tế quốc tế và thời đại cách mạng công nghiệp 4.0. Phấn đấu tới năm 2030: bộ môn sẽ phát triển trở thành một trong những cơ sở đào tạo có uy tín cao, nghiên cứu và tạo ra nhiều sản phẩm khoa học công nghệ hữu ích trong công tác phòng và trị bệnh trên động vật thủy sản cho khu vực miền Trung – Tây Nguyên và cả nước.

2. Đội ngũ cán bộ, giảng viên cơ hữu

Cán bộ, giảng viên bộ môn Bệnh Thủy sản – Khoa Thủy sản, HUAF

Tính đến 2024, toàn thể CBGV của bộ môn gồm 10 người, gồm 02 PGS, 05 Tiến sĩ, 02 NCS và 01 Thạc sĩ. Cụ thể:

Stt Họ và tên Chức vụ Chuyên môn Email

Nghiên cứu viên

NTTS – BHTS hothitung@huaf.edu.vn

3. Chương trình đào tạo và quy mô đào tạo

Bộ môn đang triển khai đào tạo sinh viên ngành Bệnh học thủy sản theo chương trình đào tạo Đại học hệ chính quy, hình thức đào tào tín chỉ (157 tín chỉ), tập trung dài hạn (4,5 năm). Khung chương trình chi tiết xem tại: https://ts.huaf.edu.vn/2021/06/18/chuong-trinh-dao-tao-trinh-do-dai-hoc-nganh-benh-hoc-thuy-san/

Quy mô đào tạo: Ngành Bệnh học thủy sản đã trải qua 17 khóa đào tạo, bắt đầu từ khóa K40 và hiện tại là khóa K57. Trung bình mỗi năm Bộ môn cung cấp ra thị trường lao động 40 Kỹ sư bệnh học thủy sản. Hiện tại Bộ môn đang đào tạo 137 sinh viên gồm 4 lớp: BHTS54, BHTS55, BHTS56 và BHTS57. Năm 2024, tiếp tục tuyển sinh 80 sinh viên cho khóa K58.

4. Nghiên cứu khoa học và Hợp tác quốc tế

Lĩnh vực nghiên cứu chính: CBGV bộ môn Bệnh thủy sản tập trung nghiên cứu các vấn đề liên quan tới bệnh thuỷ sản và các giải pháp ứng dụng trong phòng trị bệnh. Các nghiên cứu đi sâu vào các vấn đề về dịch tễ học, các phương pháp chẩn đoán bệnh, giải pháp phòng trị và quản lý sức khỏe động vật thủy sản.

Nghiên cứu khoa học: từ ngày thành lập tới nay, bộ môn đã triển khai tổng cộng 55 đề tài các cấp, xuất bản 125 bài báo trên các tạp chí có uy tín trong và ngoài nước, 25 giáo trình, sách tham khảo và chuyên khảo. Một số công trình nghiên cứu tiêu biểu như sau:

Đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh:

Sản xuất và sử dụng ấu trùng ruồi lính đen (Hermetia illucens Linnaeus, 1758) làm thức ăn cho một số đối tượng thủy sản nước ngọt có giá trị kinh tế tại Thừa Thiên Huế https://csdlkhoahoc.hueuni.edu.vn/index.php/topic/index/user/2075/page/1

Đề tài cấp Đại học Huế:

Xác định thành phần loài và sự hiện diện các gen độc tố của vi khuẩn Vibrio gây bệnh xuất huyết trên cá hồng mỹ Sciaenops ocellatus (Linnaeus, 1766) nuôi tại Thừa Thiên Huế https://csdlkhoahoc.hueuni.edu.vn/index.php/topic/index/user/2970/page/1

Ứng dụng Công nghệ sinh học trong sản xuất vắc-xin đa giá phòng bệnh hoại tử thần kinh do NNV (nervous necrosis virus) và lở loét do Vibrio (V. alginolyticus và V. parahaemolyticus) ở cá mú nuôi. https://csdlkhoahoc.hueuni.edu.vn/index.php/topic/index/user/2865/page/1

Dự án hợp tác quốc tế:

Immunogenicity of Group B Streptococcus (GBS) in fish following vaccine delivery via pH- responsive vaccine carriers within the feed. https://csdlkhoahoc.hueuni.edu.vn/index.php/topic/index/user/108/page/1

Proving the feasibility of field-enabled pathogen detection in fish farms in Vietnam. https://csdlkhoahoc.hueuni.edu.vn/index.php/topic/index/user/108/page/1

5. Cơ hội việc làm & cựu sinh viên tiêu biểu

Kỹ sư Bệnh học thủy sản ra trường làm việc tại các cơ sở nuôi trồng thủy sản, sản xuất con giống, thức ăn và các sản phẩm xử lý môi trường (thuốc, hóa chất, chế phẩm sinh học) thủy sản với những vị trí việc làm như: kỹ sư nuôi; nhân viên phòng thí nghiệm, phòng vi sinh; nhân viên thị trường; tư vấn viên; quản lý viên.

Ngoài ra các kỹ sư còn tham gia các chương trình, dự án trong và ngoài nước liên quan tới sức khỏe động vật thủy sản; làm trong các tổ chức quản lý nhà nước về thú y thủy sản như các Trạm xá thú y, Phòng Nông nghiệp, Chi cục thú y, Trung tâm khuyến nông, Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn tại các tỉnh thành trong cả nước. Tham gia giảng dạy, nghiên cứu tại các cơ sở giáo dục tại các Trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp thủy sản và các Trung tâm nghiên cứu, Viện nghiên cứu thủy hải sản.

Một số gương mặt cựu sinh viên tiêu biểu:

STT Họ tên Khóa học Chức vụ hiện tại Cơ quan công tác
1 Nguyễn Anh Lâm NY 40 Quản lý tổ kỹ thuật khu vực miền Trung Công ty TNHH Uni-President Việt Nam.
2 Huỳnh Khánh Phúc NY 42 Trưởng khu vực

Quản lý kinh doanh khu vực Sóc Trăng

Công ty Cổ Phần Chăn Nuôi CP Việt Nam – Ngành Kinh Doanh Biotic
3 Võ Đình Hoài NY 43 Tổ phó khu vực Trà Vinh Công ty TNHH Quốc Tế Long Thăng