Hội đồng đánh giá luận án Tiến sĩ cấp Cơ sở cho NCS. Trần Nguyên Ngọc

Sáng ngày 04/07/2024, tại Trường Đại học Nông Lâm, Đại học Huế đã diễn ra Hội đồng đánh giá luận án Tiến sĩ cấp cơ sở cho nghiên cứu sinh Trần Nguyên Ngọc.

Tên Luận án: Sử dụng cây sài đất (Wedelia chinensis) để phòng bệnh hoại tử gan tụy cấp (AHPND) do vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus gây ra trên tôm thẻ chân trắng (Penaeus vannamei).

Ngành: Nuôi trồng thủy sản

Mã số: 9620301

Những điểm mới của luận án:

Đây là công trình nghiên cứu đầy đủ và cơ bản về:

– Lần đầu công bố các hoạt chất sinh học (định tính và định lượng) có trong cao chiết sài đất ở 3 loại dung môi methanol, ethanol và nước cất, cũng như khả năng kháng khuẩn của cao chiết sài đất ở 3 loại dung môi này với vi khuẩn V. parahaemolyticus gây bệnh AHPND trên tôm nuôi.

– Xác định tính an toàn của cao chiết sài đất lên tôm thẻ chân trắng, từ đó cung cấp cơ sở khoa học về việc ứng dụng cao chiết sài đất trong nuôi trồng thuỷ sản.

– Xác định được liều lượng và thời gian bổ sung cao chiết sài đất (W. chinensis) giúp tăng cường đáp ứng miễn dịch cho tôm thẻ chân trắng (P. vannamei) và khả năng kháng vi khuẩn V. parahaemolyticus gây bệnh AHPND.

– Đây là nghiên cứu hoàn chỉnh đầu tiên về ứng dụng cây sài đất trong thuỷ sản trong điều kiện in vitro và thử nghiệm in vivo

Nội dung nghiên cứu của luận án được Hội đồng đánh giá luận án tiến sĩ cấp cơ sở đánh giá cao về cả ý nghĩa khoa học và khả năng ứng dụng vào thực tiễn. Với sự đồng ý 7/7 thành viên hội đồng, luận án tiến sĩ của NCS. Trần Nguyên Ngọc được đề nghị bảo vệ cấp ĐHH.

Một số hình ảnh của buổi Bảo vệ luận án tiến sĩ cấp cơ sở:

NCS. Trần Nguyên Ngọc chụp ảnh lưu niệm cùng Thành viên hội đồng

NCS. Trần Nguyên Ngọc chụp ảnh lưu niệm cùng Giáo viên hướng dẫn