Hội đồng đánh giá luận án Tiến sĩ cấp Cơ sở cho NCS. Trần Vinh Phương

Sáng ngày 26/06/2024, tại Trường Đại học Nông Lâm, Đại học Huế đã diễn ra Hội đồng đánh giá luận án Tiến sĩ cấp cơ sở cho nghiên cứu sinh Trần Vinh Phương.

Tên Luận án: Nghiên cứu sản xuất C-type lectin bằng công nghệ DNA tái tổ hợp và ứng dụng trong phòng và trị bệnh hoại tử gan tụy cấp (Acute Hepatopancreatic Necrosis Disease – AHPND) trên tôm thẻ chân trắng (Litopenaeus vannamei).

Ngành: Nuôi trồng thủy sản

Mã số: 9620301

Những điểm mới của luận án:

Đây là công trình nghiên cứu đầy đủ và cơ bản về:

• Công bố đầu tiên tại Việt Nam trong việc phân lập, tạo dòng cũng như xác định mức độ biểu hiện gene LvCTL3 mã hóa CTL từ các cơ quan khác nhau ở tôm thẻ chân trắng nhiễm bệnh và không nhiễm bệnh AHPND;
  • Điều chế được protein LvCTL3 tái tổ hợp từ việc biểu hiện gene LvCTL3 ở vật chủ coli BL21 (DE3), protein có hoạt tính ngưng kết mạnh với vi khuẩn V. parahaemolyticus gây bệnh AHPND trên tôm thẻ chân trắng;
  • Nghiên cứu đầu tiên trong việc phân lập, tạo dòng và tạo protein LvCTL3 tái tổ hợp từ tôm thẻ chân trắng và đánh giá chức năng của protein tái tổ hợp ở cả hai điều kiện in vitroin vivo;
  • Lần đầu tiên tại Việt Nam sử dụng LvCTL3 tái tổ hợp như là chất bổ thể trong việc nâng cao khả năng đáp ứng miễn dịch không đặc hiệu và kháng bệnh AHPND trên tôm thẻ chân trắng thông qua việc bổ sung vào thức ăn.

Nội dung nghiên cứu của luận án được Hội đồng đánh giá luận án tiến sĩ cấp cơ sở đánh giá cao về cả ý nghĩa khoa học và khả năng ứng dụng vào thực tiễn. Với sự đồng ý 7/7 thành viên hội đồng, luận án tiến sĩ của NCS. Trần Vinh Phương được đề nghị bảo vệ cấp ĐHH.

Một số hình ảnh của buổi Bảo vệ luận án tiến sĩ cấp cơ sở:

NCS. Trần Vinh Phương trình bày luận án

Hội đồng nhận xét về luận án của NCS. Trần Vinh Phương

Hội đồng chúc mừng NCS. Trần Vinh Phương hoàn thành buổi bảo vệ luận án cấp cơ sở

Đưa tin: NTH Giang