Bảo vệ luận án tiến sĩ cấp Đại học Huế: Nghiên cứu sử dụng ấu trùng ruồi lính đen (Hermetia illucens) làm thức ăn cho cá chẽm (Lates calcarifer) Bloch, 1790)

Sáng ngày 22/3/2024 tại Đại học Huế, nghiên cứu sinh Phạm Thị Phương Lan đã bảo vệ thành công luận án tiến sĩ chuyên ngành Nuôi trồng thuỷ sản (mã số 9620301) dưới sự hướng dẫn của PGS.TS. Nguyễn Duy Quỳnh Trâm và GS.TS. Lê Đức Ngoan.

Luận án của NCS. Phạm Thị Phương Lan tập trung vào việc sử dụng ấu trùng ruồi lính đen như một nguồn thức ăn tiềm năng cho cá chẽm tại khu vực Thừa Thiên Huế. Công trình nghiên cứu này cung cấp những đóng góp mới về mảng dinh dưỡng – thức ăn thủy sản, bao gồm:

  • Các chất nền từ phụ phẩm hữu cơ như bã bia, bã đậu phụ, bã sắn và hỗn hợp của chúng làm thức ăn nuôi ấu trùng ruồi lính đen và cho biết bã đậu phụ là phù hợp nhất tại TT Huế.
  • Cung cấp thành phần hoá học, axit amin và axit béo của ấu trùng ruồi lính đen.
  • Xác định tỷ lệ tiêu hoá các chất dinh dưỡng và axit amin thiết yếu của bột ấu trùng nguyên mỡ và tách mỡ khi nuôi cá chẽm giống ở môi trường độ mặn 0‰ và 10‰.
  • Sử dụng ấu trùng ruồi lính đen ở dạng tươi thay thế cá tạp và bột ấu trùng thay thế bột cá trong khẩu phần ăn của cá chẽm giống nuôi ở môi trường độ mặn 0‰ và 10‰.

Những kết quả này không chỉ là bước tiến quan trọng trong nghiên cứu thủy sản mà còn có thể góp phần vào phát triển bền vững của ngành nuôi trồng thủy sản tại Việt Nam.

Một số hình ảnh trong buổi Lễ bảo vệ luận án tiến sĩ của NCS. Phạm Thị Phương Lan:

  

Đưa tin: NTH Giang