Bảo vệ luận án Tiến sĩ cấp cơ sở của NCS Võ Đức Nghĩa

Ngày 23/9/2022, nghiên cứu sinh (NCS) Võ Đức Nghĩa đã bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ cấp cơ sở tại Đại học Huế với tên đề tài “Nghiên cứu một số đặc điểm sinh sản và sản xuất giống nhân tạo cá Leo – Wallago attu (Bloch & Schneider, 1801) tại Bắc miền Trung Việt Nam”. Hội đồng đánh giá luận án gồm có PGS.TS Nguyễn Duy Quỳnh Trâm, TS Hoàng Nghĩa Mạnh, PGS.TS Phạm Quốc Hùng, PGS.TS Nguyễn Tường Anh, GS.TS Đỗ Thị Thanh Hương, PGS.TS Tôn Thất Chất và PGS.TS Lê Văn Dân.

Đề tài của NCS Võ Đức Nghĩa tập trung vào đối tượng cá Leo – Wallago attu, một loài có tốc độ sinh trưởng nhanh và hàm lượng protein cao. Cá Leo được xem là loài cá có giá trị dinh dưỡng và đáp ứng tốt nhu cầu thị trường. Tuy nhiên, quần thể cá Leo tự nhiên ở các nước châu Á đã giảm nhanh do đánh bắt quá mức, ô nhiễm môi trường và thiếu sự quản lý phù hợp. Bên cạnh đó, dữ liệu khoa học liên quan đến chu kỳ sinh sản và thành thục của cá Leo trong điều kiện nuôi còn rất hạn chế. Do vậy, luận án “Nghiên cứu một số đặc điểm sinh sản và sản xuất giống nhân tạo cá Leo – Wallago attu (Bloch & Schneider, 1801) tại Bắc miền Trung Việt Nam” đã được thực hiện từ 2019 đến 2022 giúp xác định đặc điểm sinh sản và biện pháp thích hợp trong kích thích sinh sản và ương cá Leo, góp phần phát triển nghề sản xuất giống và nuôi cá Leo ở Việt Nam.

Kết quả của đề tài đã được hội đồng đánh giá cao. Sau đây là một số hình ảnh của buổi bảo vệ luận án Tiến sĩ cấp cơ sở.

Bài: HNT, VĐN. Hình ảnh: TVĐ