Ngày 24 tháng 4 năm 2025 tại Khoa Thủy Sản đã diễn ra hội thảo khoa học “Nghiên cứu ứng dụng Micropolyme Eudragit E100 làm chất bọc vắc xin sử dụng qua đường thức ăn để phòng bệnh xuất huyết do vi khuẩn Vibrio alginolyticus gây ra trên cá Hồng mỹ (Sciaenops ocellatus)”. Tham dự chương trình có sự hiện diện của đại diện Ban Khoa học Công nghệ và Quan hệ quốc tế Đại học Huế, Phòng KHCN&TTTV trường ĐH Nông lâm, Chi cục thủy sản, Trung tâm Khuyến nông, các nhà khoa học và cán bộ giảng viên của khoa.

PGS.TS Nguyễn Ngọc Phước, chủ trì nhóm nghiên cứu đã nêu ra những ưu điểm nổi trội khi sử dụng công nghệ vi hạt micropolyme Eudragit E100 – một loại polymer sinh học tiên tiến được sử dụng làm chất bọc vắc xin bất hoạt toàn phần được điều chế từ tế bào vi khuẩn Vibrio alginolyticus gây bệnh xuất huyết trên cá. Công nghệ này giúp vắc xin có thể được sử dụng cho cá bằng cách cho ăn, thuận tiện và khả thi hơn rất nhiều trong những lần vắc xin nhắc lại so với các loại vắc xin khác như DNA, vắc xin tiểu phần, vắc xin nhược độc.

Tại hội thảo nhiều ý kiến thảo luận từ các chuyên gia, các nhà quản lý đã được bàn thảo. Việc nghiên cứu và phát triển loại vắc xin ứng dụng công nghệ vi hạt Eudragit E100 là hướng đi đầy triển vọng, nhiều kết quả nghiên cứu đã được kiểm nghiệm thực tế, mở ra cơ hội lớn cho ngành thủy sản trong việc ứng dụng vaccine trong phòng bệnh trên cả cá nước ngọt và các đối tượng cá biển.
Biên tập: Tổ công nghệ thông tin