Seminar Luận án tiến sĩ cấp Khoa: “Nghiên cứu sử dụng ấn trùng ruồi lính đen (Hermetia illucens) làm thức ăn cho cá chẽm (Lates calcarifer Bloch, 1790) tại Thừa Thiên Huế

Sáng ngày 29/08/2023 đã diễn ra buổi Seminar Luận án tiến sĩ cấp Khoa: “Nghiên cứu sử dụng ấn trùng ruồi lính đen (Hermetia illucens) làm thức ăn cho cá chẽm (Lates calcarifer Bloch, 1790) tại Thừa Thiên Huế do NCS. Phạm Thị Phương Lan trình bày.

Seminar cấp Khoa là một trong những hoạt động sinh hoạt học thuật trong chương trình đào tạo tiến sĩ của Khoa. Đây là cơ hội để NCS trình bày cơ bản về luận án của mình để có thêm những góp ý đánh giá của những nhà khoa học góp ý luận án, của giáo viên hướng dẫn và các nhà khoa học có chuyên môn liên quan. Từ đó giúp NCS hoàn thiện hơn luận án của mình, chuẩn bị tốt cho việc báo cáo luận án ở hội đồng các cấp tiếp theo.

Seminar của NCS Phạm Thị Phương Lan đã được đánh giá rất cao về các nội dung chuyên sâu, phạm vi của các nghiên cứu, ý nghĩa khoa học và giá trị ứng dụng. Một số các kết quả đạt được của luận án:

– Thành phần hoá học của ấu trùng ruồi lính đen được nuôi bằng chất nền có tỷ lệ phối trộn khác nhau giữa bã bia, bã đậu phụ và bã sắn; Thành phần axit amin và axit béo của ấu trùng ruồi lính đen được nuôi bằng bã đậu phụ thu hoạch ở hai thời điểm ấu trùng và tiền nhộng.

– Xác định tỷ lệ tiêu hoá các chất dinh dưỡng và axit amin thiết yếu của bột ấu trùng ruồi lính đen nguyên mỡ và tách mỡ khi nuôi cá chẽm giống.

– Sử dụng ấu trùng ruồi lính đen ở dạng tươi và dạng bột khô trong khẩu phần ăn của cá chẽm giống.

Đưa tin: NTHG, Ảnh: tổ IT