Khoa Thủy sản chúc mừng NCS Võ Điều bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ

Ngày 28/8/2020, tại Trường Đại học Cần Thơ, Nghiên cứu sinh Võ Điều đã bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ với tên đề tài “Đặc điểm sinh học và nuôi dưỡng cá tỳ bà bướm (Sewellia spp.) phân bố tại Thừa Thiên Huế”. Luận án được hướng dẫn bởi TS. Trần Văn Việt và PGS.TS. Trần Đắc Định.

NCS Võ Điều trình bày báo cáo

Điểm mới của đề tài là i/ Định danh hai loài cá tỳ bà bướm hổ (Sewellia lineolata) và tỳ bà bướm đốm (Sewellia albisuera) ở Việt Nam bằng DNA mã vạch. Thống nhất và xác định rõ tên khoa học của cá tỳ bà bướm đốm (Sewellia albisuera); ii/ Là nghiên cứu đầy đủ đầu tiên về đặc điểm sinh học của cá tỳ bà bướm đốm và cá tỳ bà bướm hổ, bao gồm: đặc điểm hình thái phân loại, môi trường sống, đặc điểm dinh dưỡng, sinh sản, sinh trưởng và biến động quần thể; iii/ Bước đầu thử nghiệm kích thích sinh sản thành công cá tỳ bà bướm hổ và cá tỳ bà bướm đốm bằng kích dục tố LH-RHA3. Kích thích sinh sản thành công bằng sốc nhiệt độ đối với cá tỳ bà bướm hổ; vi/ Bước đầu xác định được tốc độ tăng trưởng hai loài cá tỳ bà bướm nghiên cứu giai đoạn 10-60 ngày tuổi; Bước đầu xác định được một số điều kiện nuôi thích hợp với cá tỳ bà bướm đốm và cá tỳ bà bướm hổ trong điều kiện nuôi nhân tạo.

Hội đồng đánh giá luận án Tiến sĩ của NCS Võ Điều

Hội đồng đánh giá gồm 7 thành viên là PGS.TS. Vũ Ngọc Út – ĐH Cần Thơ – Chủ tịch hội đồng; PGS.TS. Lê Minh Hoàng – ĐH Nha Trang – Ủy viên phản biện 1; PGS.TS. Võ Văn Phú – ĐHKH, ĐH Huế – Ủy viên phản biện 2; PGS.TS. Dương Thúy Yên – ĐH Cần Thơ – Ủy viên phản biện 3; PGS.TS. Vũ Cẩm Lương – ĐH Nông Lâm TPHCM – Ủy viên; TS. Nguyễn Minh Niên – Viện NCNTTS II – Ủy viên; TS. Nguyễn Văn Triều – ĐH Cần Thơ – Ủy viên thư ký. Hội đồng đã bỏ phiếu kín và đồng ý thông qua luận án Tiến sĩ cấp Trường của NCS Võ Điều.

Trao giấy chứng nhận hoàn thành chương trình Tiến sĩ cho NCS Võ Điều
Khoa Thủy sản xin chúc mừng thầy Điều đã bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ cấp trường chuyên ngành Nuôi trồng thủy sản tại Đại học Cần Thơ. Chúc Thầy dồi dào sức khỏe, hạnh phúc và cống hiến ngày càng nhiều cho công tác đào tạo và nghiên cứu khoa học của Bộ môn và Khoa.
Trương Văn Đàn