Bộ môn Ngư y là một đơn vị chuyên môn của Khoa Thủy sản, được thành lập theo quyết định số 109/QĐ-ĐHNL ngày 01 tháng 04 năm 2005 của Hiệu trưởng Trường đại học Nông Lâm. Tuy nhiên, vào ngày 1/1/2012 bộ môn Ngư y đã được đổi tên thành bộ môn Bệnh thủy sản để phù hợp với chuyên ngành đào tạo Bệnh học Thủy sản, theo Quyết định 758 của Hiệu trưởng Trường đại học Nông Lâm Huế, đại học Huế. Với đội ngũ cán bộ được đào tạo theo nhiều chuyên ngành khác nhau như: Miễn dịch học; Dược lý học; Vi sinh vật thủy sản, Dịch tễ học; Quản lý sức khỏe ĐVTS; Quản lý chất lượng giống TS; Vệ sinh ATTP; Virus; Vi khuẩn; Nấm và KST... Trong thời gian qua bộ môn Bệnh thủy sản đã tích cực tham gia vào quá trình nâng cao chất lượng đào tạo, thực hiện tốt các nhiệm vụ phân tích, xét nghiệm, đặc biệt là hợp tác và triển khai thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học về bệnh động vật thủy sản và thuốc trong nuôi trồng thủy sản. Bộ môn hiện có 12 cán bộ, giảng viên, trong đó có 2 cán bộ kiêm nhiệm (PGS.TS. Nguyễn Quang Linh – PGĐ Đại học Huế; ThS. Nguyễn Nam Quang – P. Trưởng phòng CTSV). Tất cả CBGV của bộ môn đều có trình độ sau đại học, trong đó có 1PGS, 2 GVC,  2 Tiến sĩ, 4 NCS, 6 Thạc sĩ.

Ảnh 1 và 2: Sinh viên ngành Ngư Y trong giờ thực hành

Cơ cấu nhân sự của bộ môn Bệnh thủy sản

STT Họ và tên Chức vụ/chức danh Học vị Email

Giảng viên kiêm nhiệm:

1 Nguyễn Quang Linh

PGĐ ĐHH/PGS

Giảng viên kiêm nhiệm

Chức năng, nhiệm vụ
- Đào tạo người Kỹ sư Nuôi Trồng Thủy Sản – Bệnh học thủy sản có phẩm chất chính trị, đạo đức, có ý thức phục vụ nhân dân tốt, có kiến thức và năng lực thực hành nghề nghiệp trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản – bệnh thủy sản, có khả năng làm việc độc lập tại các cơ sở sản xuất, nghiên cứu, đào tạo và các cơ quan có liên quan đến ngành thủy sản.
- Có khả năng nghiên cứu khoa học và hợp tác với các tổ chức trong và ngoài nước.
Các hình thức khen thưởng đã được ghi nhận

- Bộ môn đã đạt tập thể lao động xuất sắc qua các năm 2007 - 2008; 2008 - 2009; 2009 – 2010, 2010 – 2011, tập thể lao động tiên tiến các năm từ 2011-2014.
- Hai năm liên tiếp: 2008 – 2009, 2009 – 2010: bộ môn được công đoàn trường đại học Nông Lâm công nhận là tổ công đoàn xuất sắc.
- Năm học 2010 – 2011 bộ môn vinh dự nhận bằng khen của Bộ Trưởng Bộ GD&ĐT.

Các học phần do bộ môn quản lý
1. Bệnh do vi sinh vật và địch hại
2. Bệnh học thủy sản