1. Tên chương trình đào tạo:  NUÔI TRỒNG THUỶ SẢN
Tên tiếng Anh: AQUACULTURE
Mã ngành: 52.62.03.01
Loại hình đào tạo:  Chính quy
Thời gian đào tạo và số tín chỉ: 128
Chỉ tiêu tuyển sinh 2018: 150

2. Giới thiệu chung

Trong số nhưng ngành nông nghiệp phát triển hiện nay, Nuôi trồng thuỷ sản là một trong những ngành được đánh giá là có tốc độ phát triển nhanh nhất và mang lại hiệu quả kinh tế nhất và ngành có tiềm năng còn phát triển mạnh hơn nữa trong tương lai bởi các lợi thế sau:

So với các ngành nông nghiệp khác thì nuôi trồng thuỷ sản có nhiều ưu thế như, tài nguyên môi trường, đặc biệt là môi trường biển vẫn chưa thể khai thác hết tiềm năng. Để sản xuất 1 kg động vật thuỷ sản (tôm, cá...) người ta phải bỏ ra một số vốn rất nhỏ nhưng lợi nhuận mang lại lại rất cao.

Nhu cầu về thực phẩm từ động vật thuỷ sản vẫn còn rất lớn, thế giới đang thiếu khoảng 40 triệu tấn thực phẩm từ động vật thuỷ sản mỗi năm.

Tại Việt Nam hiện nay có hàng ngàn công ty, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực liên quan đến Nuôi trồng thuỷ sản.

Ở Việt Nam số lượng các Trường/Viện đào tạo về kỹ sư nuôi trồng thuỷ sản có chất lượng là rất ít. Hiện nay ngành Nuôi trồng thuỷ sản, Trường Đại Học Nông Lâm - Đại Học Huế là một trong những nơi đào tạo kỹ sư thuỷ sản có chất lượng lớn nhất cả nước.

3. Cơ hội việc làm và thị trường lao động

Hàng năm, Nhà trường tổ chức Ngày hội việc làm ngay tại trường với quy mô rất lớn, thu hút 15 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nuôi trồng thuỷ sản để tuyển dụng từ 200 đến 500 vị trí việc làm cho sinh viên mới tốt nghiệp. Vào dịp này, nhiều sinh viên đã lựa chọn được những việc làm rất tốt, đúng chuyên môn được đào tạo và đôi khi nhu cầu tuyển dụng vượt cả khả năng cung cấp của ngành. Ngoài ra, khi bạn đang học năm thứ 3 của ngành Nuôi trồng thuỷ sản; khi học xong kiến thức lý thuyết tại Nhà trường, bạn sẽ được gửi đi Đào tạo các công ty để trực tiếp tham gia vào hoạt động Nuôi trồng thuỷ sản; Công ty sẽ lo chỗ ăn ở và trả cho sinh viên mức lương thực tập sẽ được nhận 1,5 triệu đồng/tháng. Ngoài ra nếu sinh viên làm tốt mà thu được lợi nhuận cao, bạn tiếp tục được nhận khoảng 5-7% (tương đương khoảng 20-40 triệu đồng).

Kỹ sư chuyên ngành NUÔI TRỒNG THUỶ SẢN sẽ làm việc ở các Công ty hoạt động trong các lĩnh vực liên quan đến thuỷ sản, cơ quan về thuỷ sản từ Trung ương đến địa phương như: Bộ Nông Nghiệp, Sở Nông nghiệp, Trung tâp Khuyến Nông-Lâm-Ngư, các Trường/Viện Thuỷ Sản.

4. Môi trường đào tạo và liên kết trong đào tạo và tuyển dụng

Ngành nuôi trồng thuỷ sản được thành lập vào năm 1994, trải qua hơn 20 năm xây dựng và phát triển, nay đội ngũ Giảng viên đạt 100% trình độ sau đại học; sinh viên sẽ được học tập trong một môi trường học tập tốt nhất, đầy đủ về cơ sở vật chất; trung tâm thực hành thực tập; đào tạo gắn liền với thực tế. Ngoài ra Khoa thuỷ sản hiện đang có chương trình HỢP TÁC TRONG ĐÀO TẠO VỚI CÁC CÔNG TY TUYỂN DỤNG. Nếu sinh viên có thành tích học tập tốt, hàng năm ngoài học bổng do nhà trường trao hàng tháng, bạn sẽ nhận được học bổng từ các Công ty tuyển dụng. Năm thứ 3 đại học bạn sẽ được thử thách tại Công ty trong thời gian 4 tháng được trả lương. Đến năm cuối làm luận văn tốt nghiệp sinh viên cũng có nhiều lựa chọn cho chủ đề thực tập yêu thích của mình, hoặc sinh viên sẽ đi thực tập tại các công ty nuôi trồng thuỷ sản; trong thời gian làm luận văn tốt nghiệp sẽ được nhận lương hàng tháng của Công ty.

Thêm vào đó, sinh viên sẽ được sống và học tập trong một không khí hoạt động tập thể sôi động do Nhà trường tổ chức, giám sát thông qua nhiều hình thức như nghiên cứu khoa học sinh viên, các câu lạc bộ kỹ năng sống, câu lạc bộ đội nhóm, câu lạc bộ thể thao, câu lạc bộ tiếng Anh...hoạt động thường nhật trên khắp khuôn viên trường vào buổi tối với đầy đủ điều kiện tốt nhất về ánh sáng, âm thanh và an ninh trật tự. Ngoài các đợt thực tập nghề nghiệp trong chương trình đào tạo (Tiếp cận nghề, Thao tác nghề và Thực tế nghề), sinh viên còn có cơ hội tham gia các chương trình trao đổi giáo dục tại Thái Lan, thực tập nghề nghiệp tại Nhật Bản, Isarel,... theo các chương trình ký kết với trường Đại học Nông Lâm Huế. Sinh viên có thể tiếp tục học tập, nghiên cứu ở các trình độ sau đại học: Thạc sĩ, Tiến sĩ ngành nuôi trồng thuỷ sản và các ngành tương tự.

Sinh viên có thể tham khảo các Công ty tuyển dụng với số lượng việc làm rất lớn hàng năm:

5. Kiến thức và kỹ năng đạt được 

Theo học chuyên ngành Nuôi trồng thuỷ sản, sinh viên sẽ được trang bị những kiến và kỹ năng sau:

 Kiến thức về nghề nghiệp

- Nắm được các đặc điểm sinh học của các đối tượng thủy sản (tôm, cua, cá, ngao/nghêu, hàu, ốc....) để thiết kế và xây dựng công trình và các thiết bị hỗ trợ trong quá trình sản xuất giống, nuôi thương phẩm động/thực vật thuỷ sản. Xây dựng và thực hiện các quy trình kỹ thuật sản xuất giống và nuôi trồng thuỷ sản nước ngọt, nước lợ-mặn theo hướng phát triển bền vững. Ứng dụng linh hoạt các tiến bộ của khoa học công nghệ vào kỹ thuật sản xuất giống và nuôi trồng thuỷ sản trong các điều kiện môi trường khác nhau;

- Nắm được quy luật biến động của các yêu tố môi trường; có kiến thức quản lý môi trường; dịch bệnh; và cách sử dụng hoá chất trong nuôi trồng thuỷ sản; - Hiểu biết về các loại thức ăn; thành phần dinh dưỡng; yêu cầu và tập tính dinh dưỡng của các động vật thuỷ sản; phương pháp và hiệu quả sử dụng thức ăn trong nuôi trồng thuỷ sản;

- Hiểu biết về các loại bệnh trên động vật thủy sản; các con đường truyền bệnh. Phương pháp nâng cao sức khoẻ động vật thuỷ sản; các biện pháp áp dụng để phòng và trị bệnh trên động vật thuỷ sản;

- Hiểu biết về thị trường; tiếp cận ngư nghiệp; hoạch toán kinh tế; tổ chức các hoạt động kinh doanh sản phẩm thuỷ sản. Đ. Kiến thức bổ trợ Giúp sinh viên tiếp cận với phương pháp nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực nuôi trồng thuỷ sản, tiếp cận với công nghệ và môi trường nuôi trồng thủy sản cũng như các kỹ năng giao tiếp, lập và quản lý dự án.

Kỹ năng

- Vận dụng các kiến thức lý thuyết và thực tế được đào tạo để áp dụng vào thực tiễn sản xuất nuôi trồng thuỷ sản trong các bối cảnh khác nhau;

- Phân tích; tổng hợp; đánh giá dữ liệu; thông tin; tổng hợp ý kiến, lập kế hoạch; tư duy logic, đưa ra các giải pháp và áp dụng những thành tựu mới của khoa học và công nghệ để nâng cao hiệu quả sản xuất giống và nuôi/trồng các đối tượng thuỷ sản theo hướng bền vững;

- Dẫn dắt chuyên môn để xử lý các vấn đề quy mô địa phương và vùng miền;

- Quản lý và làm chủ kỹ thuật để vận hành tốt cơ sở sản xuất thủy sản như trại giống, trại nuôi thương phẩm, kinh doanh dịch vụ.

Bộ môn Nuôi trồng Thủy sản