Hội thảo nuôi xen ghép trong nuôi trồng thuỷ sản và phát thải Ammonia trong chăn nuôi lợn

 • Viết bởi Super User
 • Chuyên mục: NCKHHTQT
 • Được đăng: 01 Tháng 4 2016
 • Lượt xem: 624

Ngày 26 và 27/3/2016, trong khuôn khổ chương trình hợp tác VLIR – IUC, Dự án 2 thuộc Trường Đại học Nông Lâm – Đại học Huế tổ chức hội thảo khoa học và chia sẻ kinh nghiệm về nuôi xen ghép trong nuôi trồng thủy sản và phát thải ammonia trong chăn nuôi lợn. Tham dự hội thảo, về phía Đại học Huế có  PGS.TS. Nguyễn Quang Linh, Phó Giám đốc Đại học Huế; về phía Trường Đại học Nông Lâm có PGS. TS. Phùng Thăng Long, Phó Hiệu trưởng; GS. TS. Lê Đức Ngoan, Trưởng Dự án 2. Về phía đại biểu khách mời có GS.TS. Vũ Chí Cương, Phó Viện trưởng Viện Chăn nuôi; TS. Nguyễn Hữu Ninh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu NTTS III, TS. Nguyễn Thị Ngọc Tĩnh, Viện Nghiên cứu NTTS II. Hội thảo còn nhận được sự tham gia của cơ quan ban ngành liên quan trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế, lãnh đạo và cán bộ giáo viên hai Khoa Chăn nuôi Thú y và Khoa Thủy sản, Đại học Nông Lâm, Đại học Huế.

vlir201611

Ảnh 1: Toàn thể đại biểu dự hội thảo

Tại hội thảo, GS. TS Lê Đức Ngoan đã có Báo cáo giới thiệu chung về tình hình thực hiện, các kết quả đã đạt được và mục tiêu sắp tới của Dự án 2.
Về mảng chăn nuôi lợn, GS. TS. Vũ Chí Cương đã có Báo cáo Tổng quan về Phát thải Ammonia trong chăn nuôi lợn ở Việt Nam và những giải pháp dinh dưỡng để giảm thiểu. Theo GS. Cương, phát thải ammonia là một vấn đề lớn và giảm thiểu phát thải ammonia luôn luôn là một đề tài lớn của các nhà khoa học trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Trong phạm vi hội thảo, GS. Cương đã trình bày một số đề xuất giải pháp như: thay đổi mức protein và xơ khác nhau trong khẩu phần cân bằng axit amin, bổ sung một số chế phẩm sinh học (enzyme, axit hữu cơ) vào khẩu phần có hàm lượng protein thích hợp, và thay đổi tỷ lệ phốt pho và bổ sung phytase, kết hợp cân bằng tối ưu tỷ lệ Ca/P trong khẩu phần. Cũng trong mảng chăn nuôi, NCS. Nguyễn Hải Quân cũng đã trình bày những kết quả nghiên cứu về Tổng hợp ảnh hưởng của xơ đến phát thải ammonia ở lợn và kết quả nghiên cứu tỷ lệ tiêu hóa in vitro của một số thức ăn của lợn.

vlir20162

Ảnh 2: GS. Lê Đức Ngoan báo cáo tại phiên khai mạc

Về mảng nuôi trồng thủy sản, TS. Nguyễn Hữu Ninh (Viện nghiên cứu NTTS III) đã có bài trình bày về một số nghiên cứu nổi bật và xu hướng nghiên cứu trong nuôi tôm tại Việt Nam và trên thế giới. TS. Nguyễn Thị Ngọc Tĩnh (Viện nghiên cứu NTTS II) đã trình bày một số nghiên cứu nổi bật của Viện Nghiên cứu NTTS II. Những bài trình bày của hai đại biểu khách mời đã cung cấp được những thông tin mang tính khái quát tình hình nuôi trồng, sản xuất sản phẩm thủy sản ở Việt Nam và trên thế giới, cũng như những nghiên cứu đã và đang diễn ra, và những tiềm năng có thể hợp tác giữa các Viện với Khoa Thủy sản, Trường Đại học Nông Lâm. Cũng trong phạm vi hội thảo, NCS. Hoàng Nghĩa Mạnh đã có Báo cáo điều tra về hiện trạng nuôi xen ghép ở phá Tam Giang, làm tiền đề cho việc hoàn thiện đề cương đề tài nghiên cứu sinh. NCS. Lê Văn Bảo Duy đã trình bày những kết quả nghiên cứu về sinh sản nhân tạo và tối ưu hóa quy trình nuôi rotifers để phục vụ sản xuất giống cá dìa. Đây là những kết quá đạt được từ những nghiên cứu được tài trợ bởi dự án VLIR-IUC.

Tin và ảnh: Nguyễn Ngọc Phước

Hợp tác nghiên cứu giữa Khoa Thuỷ sản với công ty Aquacity, Nhật bản.

 • Viết bởi Super User
 • Chuyên mục: NCKHHTQT
 • Được đăng: 07 Tháng 5 2015
 • Lượt xem: 1129

 

Ngày 29/4/2015 tại Hội trường số 1 trường Đại học Nông Lâm Huế đã diễn ra buổi ký kết hợp tác nghiên cứu giữa Khoa Thuỷ sản với công ty Aquacity, Nhật Bản. Về phía trường có sự tham gia của PGS.TS Lê Văn An, Hiệu trưởng nhà trường cùng đại diện phòng Nghiên cứu Khoa học và hợp tác quốc tế, ban chủ nhiệm khoa Thuỷ sản, đại diện nhóm nghiên cứu, Ông Hanada Hajime, chủ tịch hội đồng quản trị và giáo sư Kazunori Yamahira cố vấn kỹ thuật công ty Aquacity cùng tham gia buổi lế ký kết hợp tác nghiên cứu.

aquacity-vietnam

Ảnh 1. Lễ kỹ hợp đồng giữa trường đại học Nông Lâm Huế và công ty Aquacity, Nhật Bản

Trong khuôn khổ hợp tác được ký kết, bước đầu công ty Aquacity sẽ hỗ trợ nhóm nghiên cứu của Khoa Thuỷ sản điều tra điều kiện tự nhiên, đặc điểm sinh thái một số loài cá nước ngọt tự nhiên ở các ao, hồ ở địa bàn trong tỉnh. Các thông tin hình ảnh các loài cá này sẽ được tư liệu hoá và những đối tượng có tiềm năng có khả năng nuôi cảnh sẽ được sinh sản nhân tạo để cung ứng cho thị trường cá cảnh ở Nhật Bản. Tuy đây là hợp tác nghiên cứu đầu tiên giữa Khoa Thuỷ sản và doanh nghiệp Nhật Bản, nhưng ông Hanada Hajime hy vọng hợp tác này sẽ đặt nền móng cho những hợp tác tiếp theo giữa công ty Aquacity và Khoa Thuỷ sản trong thời gian tới.

 

Phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ khoa học và công nghệ khoa Thủy sản 2016-2020

 • Viết bởi Super User
 • Chuyên mục: NCKHHTQT
 • Được đăng: 29 Tháng 3 2015
 • Lượt xem: 1130

Căn cứ Nghị quyết, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, và của Đại học Huế về phát triển giáo dục đào tạo, phát triển khoa học công nghệ, Khoa Thuỷ sản  xây dựng phương hướng, mục tiêu và nhiệm vụ KH&CN chủ yếu giai đoạn 2016-2020 như sau:
1. Phương hướng:
- Phát huy tiềm năng sẵn có để nâng cao chất lượng các công trình nghiên cứu khoa học, tạo ra nhiều sản phẩm khoa học công nghệ có tính ứng dụng cao, có khả năng chuyển giao công nghệ phục vụ phát triển kinh tế xã hội,  có khả năng thương mại cao.
- Đẩy mạnh hợp tác nghiên cứu trong và ngoài nước để nâng cao năng lực nghiên cứu cho cán bộ giảng viên và nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo đại học và sau đại học.
2. Mục tiêu KHCN
- Nâng cao chất lượng giáo dục các bậc đào tạo: đại học, sau đại học nhằm đào tạo nguồn nhân lực có kiến thức chuyên môn cao phục vụ cho phát triển kinh tế xã hội của đất nước.
- Tạo ra các sản phẩm công nghệ thuỷ sản phục vụ cho nhu cầu nuôi của người dân và phát triển kinh tế của đất nước.
- Phát huy sức mạnh tập thể để tập trung nghiên cứu các lĩnh vực trong điểm của các tỉnh Bắc Trung Bộ, của quốc gia về phát triển thuỷ sản theo chủ trương của Bộ Nông Nghiệp và phát triển nông thôn ban hành và theo định hướng phát triển của trường Đại học Nông Lâm và của Đại học Huế.

Ảnh 1. Khoa Thủy sản tăng cường hơp tác với các công ty trong lĩnh vực thủy sản

Ảnh 2. Hệ thống sinh sản nhân tạo của khoa Thủy sản
3. Nhiệm vụ Khoa học Công nghệ
- Xây dựng và triển khai các chương trình nghiên cứu, đề tài dự án của địa phương, quốc gia nhằm tạo ra các sản phẩm khoa học công nghệ có giá trị, hỗ trợ tích cực trong việc nâng cao chất lượng giảng dạy và nâng cao vị thế nghiên cứu của Khoa, cụ thể:
Nguồn lợi: Điều tra tiềm năng một số loài thủy hải sản ở các vùng đầm phá, cửa sông ven biển nhằm định hướng khai thác, lưu giữ nguồn lợi con giống, tạo cơ sở phát triển hợp lý một số loài thủy hải sản có giá trị kinh tế cao thích ứng biến đổi khí hậu.
Nghiên cứu giống và nuôi thương phẩm:
-- Nghiên cứu và xây dựng qui trình SX một số giống, loài thủy sản mới có giá trị kinh tế cao nước ngọt – lợ - mặn (cá dìa, cá kình, cá chim vây vàng, cá ong (các loại), cá chẽm, vược, cá lăng, cá chạch đồng, các loài giáp xác (tôm, cua, ghẹ,…) tại Bình Trị Thiên và khu vực miền Trung Việt Nam
-- Nghiên cứu đưa một số loài rong biển bản địa nuôi xen ghép trong các mô hình nuôi thủy sản vừa tạo giá trị kinh tế, vừa có ý nghĩa cải tạo môi trường nước.
-- Phát triển, nhân rộng mô hình nuôi xen ghép các đối tượng thủy hải sản hạn chế dịch bệnh, ô nhiễm môi trường, đem lại hiệu quả kinh tế bền vững cho nông ngư dân.
- Nghiên cứu sản xuất vi tảo, các loại thức ăn sống phục vụ cho sản xuất giống cá biển.
- Hoàn thiện quy trình nuôi thức ăn tươi sống cho ấu trùng cá biển.
- Ứng dụng công nghệ sinh học trong nghiên cứu sản xuất vắc xin trong phòng và trị bệnh do vi khuẩn gây ra trên động vật thuỷ sản.
Nghiên cứu các loại chế phẩm sinh học trong quản lý môi trường nuôi và dịch bệnh thuỷ sản.
- Nghiên cứu quy hoạch và quản lý nguồn lợi thuỷ sản theo hướng phát triển bền vững,
- Liên kết với các cơ sở đào tạo, viện nghiên cứu, quy hoạch trong và ngoài nước, thực hiện các nhiệm vụ đánh giá đa dạng sinh học nhằm cập nhật cơ sở dữ liệu cho các khu bảo tồn biền, đầm phá, khu bảo vệ thủy sản.
- Nâng cao năng lực ứng dụng công nghệ-kĩ thuật trong quản lý nguồn lợi thủy sản: công nghệ thông tin địa lý, công vệ viễn thám, mô hình hóa trong dự báo và đánh giá chất lượng nước thủy vực nội địa, ven bờ.
- Tiếp cận với các hướng nghiên cứu thuộc lĩnh vực kinh tế tài nguyên: chi trả cho các dịch vụ môi trường, đánh giá dịch vụ sinh thái, quản lý tổng hợp đới ven bờ...
- Đánh giá ảnh hưởng, tiến tới giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu đến các hệ sinh thái biển và ven bờ (các bon xanh (blue carbon), kinh tế xanh (green economy), quỹ các bon....)
- Kết hợp với các công ty trong và ngoài nước triển khai hoạt động nghiên cứu và đào tạo cho sinh viên các ngành đào tạo: Nuôi trồng thuỷ sản, Bệnh thuỷ sản, Quản lý nguồn lợi thuỷ sản.
- Nâng cao chất lượng nghiên cứu nhằm đáp ứng các yêu cầu xuất bản của các tạp chí trong và ngoài nước. Đẩy mạnh việc công bố các kết quả nghiên cứu của các giáo viên trong khoa ở các tạp chí chuyên ngành trong nước và quốc tế.

Giáo sư Akihiro Takemura đến thăm và làm việc với khoa Thuỷ sản từ ngày 17-19/4/2015

 • Viết bởi Super User
 • Chuyên mục: NCKHHTQT
 • Được đăng: 07 Tháng 5 2015
 • Lượt xem: 963

Sau buổi làm việc với ban chủ nhiệm Khoa Thuỷ sản về các định hướng hợp tác nghiên cứu và đào tạo trong lĩnh vực thuỷ sản giữa Khoa Thuỷ sản trường Đại học Nông Lâm Huế với Khoa Sinh học và khoa học biển, Đại học Ryukyus, Nhật Bản, Giáo sư Akihiro Takemura đã có có bài thuyết trình về “Endocrine and molecular mechanisms controlling lunar rhythms in fishes” trước giáo viên và sinh viên. Với hơn 15 năm kinh nghiệm về sinh học sinh sản các loài cá biển, Giáo sư Akihiro đã cung cấp nhiều kiến thức mới về ảnh hưởng của mặt trăng đến những biến đổi sinh lý, sinh hoá của cá mú, cá dìa trong quá trình thành thục sinh dục và tích luỹ noãn hoàng.

gs_akihiro1

 

gs_akihiro2

Hình 1 và 2: GS Akihiro thuyết trình trước giáo viên và sinh viên khoa Thủy sản với chủ đề "Endocrine and molecular mechanisms controlling lunar rhythms in fishes"

Sau 2 ngày làm việc với Khoa, Giáo sư Akihiro Takemura hy vọng sẽ có những hợp tác nghiên cứu về sinh học sinh sản một số loài cá biển giữ Đại học Ryukyus với khoa Thuỷ sản trong thời gian tới.

 

Hợp Tác Quốc Tế

 • Viết bởi Super User
 • Chuyên mục: NCKHHTQT
 • Được đăng: 15 Tháng 7 2014
 • Lượt xem: 2179

Khoa Thủy sản có quan hệ hợp tác với nhiều trường Đại học, các cơ sở nghiên cứu trong nước và trên thế giới. Hiện Khoa đang thực hiện các dự án, đề tài hợp tác với trường Đại học Nippon (Nhật Bản); Đại học Queensland, Đại học Adelaide, Viện Nghiên cứu Nam Úc (Úc); Đại học Utrech và Đại học Wageningen, Hà Lan; Đại học Bách khoa Marche, Ancona, Ý...

Đại học Tổng hợp Portland và Viện NC Công nghệ và Môi trường biển Smithsonian, Mỹ; Viện NC biển, ĐH Auckland, NewZealand; Viện Nghiên cứu Thủy Sản I, III; Viện Hải Dương Học Nha Trang; các Sở Thủy sản, sở Khoa học và Công nghệ, sở Tài nguyên và Môi trường thuộc các tỉnh miền Trung; Dự án IMOLA/FAO...

Từ năm 2008, khoa được tổ chức Rosa- Luxemburg (CHLB Đức) tài trợ xây dựng các hoạt động Phát triển Thủy sản và Cộng đồng ở các tỉnh miền Trung. Đồng thời với các hoạt động này, tổ chức RLS sẽ giúp khoa nâng cao năng lực về đào tạo nghiên cứu về các lĩnh vực kinh tế và thương mại thủy sản, phát triển cộng đồng ngư dân.. . Ngoài ra, trong những năm 2007-2009, khoa tiêp tục mở rộng quan hệ với các trường đại học ở Mỹ như Trường đại học Alaska Anchorage, đại học Nam California, đại học Massachusetts. Thông qua quan hệ hợp tác, cơ sở vật chất phục vụ học tập và giảng dạy của Khoa được tăng cường, đặc biệt, đội ngũ CBCC của Khoa không ngừng được đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn và nâng cao năng lực.

vl2017

2017

Hình Ảnh Hoạt Động

Quảng Cáo

 

thanglongcompany

 

Lượt Truy Cập

29394

IP của bạn: 54.224.99.70