Khoa thủy sản triển khai hoạt động hợp tác nghiên cứu với đại học Shimane (Nhật Bản)

 • Viết bởi Super User
 • Chuyên mục: NCKHHTQT
 • Được đăng: 04 Tháng 10 2016
 • Lượt xem: 576

Trong khuôn khổ hợp tác nghiên cứu, đoàn đại học Shimane đã có buổi làm việc với đại diện trường đại học Nông Lâm và khoa Thủy sản vào ba ngày 7, 8, và 9/9/2016. Tại buổi gặp mặt, hai bên đã thống nhất được các nội dung hợp tác liên quan đến hoạt động nghiên cứu tại đầm phá Tam Giang Cầu Hai, đào tạo nguồn nhân lực cũng như trao đổi sinh viên giữa hai trường.

Trong thời gian gặp mặt, hai bên đã có các trao đổi học thuật liên quan đến chủ đề nghiên cứu. Đoàn đại học Shimane trình bày các công trình nghiên cứu về chất lượng nước và trầm tích đáy tại các khu vực đầm phá ở Nhật Bản và Hàn Quốc. Về phía khoa Thủy sản, các đại diện đã nêu bật với đoàn một số hướng nghiên cứu đã đang thực hiện, trong đó nhấn mạnh các công trình liên quan đến chất lượng nước cũng như trầm tích đáy tại một số khu vực thuộc đầm phá Tam Giang Cầu Hai.

Trong thời gian tới, đoàn đại học Shimane sẽ tiếp tục cử người tham gia khảo sát để triển khai các nội dung nghiên cứu tiếp theo.

Hội nghị khoa học trẻ Thủy sản toàn quốc năm 2016 (Youthfish 2016)

 • Viết bởi Super User
 • Chuyên mục: NCKHHTQT
 • Được đăng: 24 Tháng 7 2016
 • Lượt xem: 705

Đến hẹn lại lên, các nhà khoa học trẻ và các bạn sinh viên ngành Thủy sản từ trường, viện trên toàn quốc có cơ hội để gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm và hợp tác trong lĩnh vực Thủy sản.

Năm nay, hội nghị được tổ chức tại Viện nghiên cứu NTTS 2 tại Tp Hồ Chí Minh trong hai ngày 16-17/9/2016.

Hội nghị tập trung vào các chủ đề sau:

Công nghệ nuôi và sản xuất giống thủy sản

Bệnh và môi trường thủy sản

Công nghệ sinh học và Di truyền chọn giống thủy sản

Dinh dưỡng và Thức ăn thủy sản

Chế biến và bảo quản sản phẩm thủy sản

Kinh tế xã hội và Quản lý Nguồn lợi Thủy sản

Đặc biệt, báo cáo toàn văn sẽ được tuyển chọn và in trong Tạp chí nghề cá sông Cửu Long của Viện nghiên cứu NTTS II.

Chi tiết về các mốc thời gian chính và quy định gửi bài, bạn đọc quan tâm có thể tìm hiểu tại địa chỉ sau: YOUTHFISH 2016

Đoàn tham gia hội nghị khoa học trẻ thủy sản toàn quốc lần thứ 7 của khoa Thủy sản, Trường ĐH Nông Lâm Huế

Hợp tác nghiên cứu giữa Khoa Thuỷ sản với công ty Aquacity, Nhật bản.

 • Viết bởi Super User
 • Chuyên mục: NCKHHTQT
 • Được đăng: 07 Tháng 5 2015
 • Lượt xem: 1189

 

Ngày 29/4/2015 tại Hội trường số 1 trường Đại học Nông Lâm Huế đã diễn ra buổi ký kết hợp tác nghiên cứu giữa Khoa Thuỷ sản với công ty Aquacity, Nhật Bản. Về phía trường có sự tham gia của PGS.TS Lê Văn An, Hiệu trưởng nhà trường cùng đại diện phòng Nghiên cứu Khoa học và hợp tác quốc tế, ban chủ nhiệm khoa Thuỷ sản, đại diện nhóm nghiên cứu, Ông Hanada Hajime, chủ tịch hội đồng quản trị và giáo sư Kazunori Yamahira cố vấn kỹ thuật công ty Aquacity cùng tham gia buổi lế ký kết hợp tác nghiên cứu.

aquacity-vietnam

Ảnh 1. Lễ kỹ hợp đồng giữa trường đại học Nông Lâm Huế và công ty Aquacity, Nhật Bản

Trong khuôn khổ hợp tác được ký kết, bước đầu công ty Aquacity sẽ hỗ trợ nhóm nghiên cứu của Khoa Thuỷ sản điều tra điều kiện tự nhiên, đặc điểm sinh thái một số loài cá nước ngọt tự nhiên ở các ao, hồ ở địa bàn trong tỉnh. Các thông tin hình ảnh các loài cá này sẽ được tư liệu hoá và những đối tượng có tiềm năng có khả năng nuôi cảnh sẽ được sinh sản nhân tạo để cung ứng cho thị trường cá cảnh ở Nhật Bản. Tuy đây là hợp tác nghiên cứu đầu tiên giữa Khoa Thuỷ sản và doanh nghiệp Nhật Bản, nhưng ông Hanada Hajime hy vọng hợp tác này sẽ đặt nền móng cho những hợp tác tiếp theo giữa công ty Aquacity và Khoa Thuỷ sản trong thời gian tới.

 

Hội thảo nuôi xen ghép trong nuôi trồng thuỷ sản và phát thải Ammonia trong chăn nuôi lợn

 • Viết bởi Super User
 • Chuyên mục: NCKHHTQT
 • Được đăng: 01 Tháng 4 2016
 • Lượt xem: 691

Ngày 26 và 27/3/2016, trong khuôn khổ chương trình hợp tác VLIR – IUC, Dự án 2 thuộc Trường Đại học Nông Lâm – Đại học Huế tổ chức hội thảo khoa học và chia sẻ kinh nghiệm về nuôi xen ghép trong nuôi trồng thủy sản và phát thải ammonia trong chăn nuôi lợn. Tham dự hội thảo, về phía Đại học Huế có  PGS.TS. Nguyễn Quang Linh, Phó Giám đốc Đại học Huế; về phía Trường Đại học Nông Lâm có PGS. TS. Phùng Thăng Long, Phó Hiệu trưởng; GS. TS. Lê Đức Ngoan, Trưởng Dự án 2. Về phía đại biểu khách mời có GS.TS. Vũ Chí Cương, Phó Viện trưởng Viện Chăn nuôi; TS. Nguyễn Hữu Ninh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu NTTS III, TS. Nguyễn Thị Ngọc Tĩnh, Viện Nghiên cứu NTTS II. Hội thảo còn nhận được sự tham gia của cơ quan ban ngành liên quan trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế, lãnh đạo và cán bộ giáo viên hai Khoa Chăn nuôi Thú y và Khoa Thủy sản, Đại học Nông Lâm, Đại học Huế.

vlir201611

Ảnh 1: Toàn thể đại biểu dự hội thảo

Tại hội thảo, GS. TS Lê Đức Ngoan đã có Báo cáo giới thiệu chung về tình hình thực hiện, các kết quả đã đạt được và mục tiêu sắp tới của Dự án 2.
Về mảng chăn nuôi lợn, GS. TS. Vũ Chí Cương đã có Báo cáo Tổng quan về Phát thải Ammonia trong chăn nuôi lợn ở Việt Nam và những giải pháp dinh dưỡng để giảm thiểu. Theo GS. Cương, phát thải ammonia là một vấn đề lớn và giảm thiểu phát thải ammonia luôn luôn là một đề tài lớn của các nhà khoa học trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Trong phạm vi hội thảo, GS. Cương đã trình bày một số đề xuất giải pháp như: thay đổi mức protein và xơ khác nhau trong khẩu phần cân bằng axit amin, bổ sung một số chế phẩm sinh học (enzyme, axit hữu cơ) vào khẩu phần có hàm lượng protein thích hợp, và thay đổi tỷ lệ phốt pho và bổ sung phytase, kết hợp cân bằng tối ưu tỷ lệ Ca/P trong khẩu phần. Cũng trong mảng chăn nuôi, NCS. Nguyễn Hải Quân cũng đã trình bày những kết quả nghiên cứu về Tổng hợp ảnh hưởng của xơ đến phát thải ammonia ở lợn và kết quả nghiên cứu tỷ lệ tiêu hóa in vitro của một số thức ăn của lợn.

vlir20162

Ảnh 2: GS. Lê Đức Ngoan báo cáo tại phiên khai mạc

Về mảng nuôi trồng thủy sản, TS. Nguyễn Hữu Ninh (Viện nghiên cứu NTTS III) đã có bài trình bày về một số nghiên cứu nổi bật và xu hướng nghiên cứu trong nuôi tôm tại Việt Nam và trên thế giới. TS. Nguyễn Thị Ngọc Tĩnh (Viện nghiên cứu NTTS II) đã trình bày một số nghiên cứu nổi bật của Viện Nghiên cứu NTTS II. Những bài trình bày của hai đại biểu khách mời đã cung cấp được những thông tin mang tính khái quát tình hình nuôi trồng, sản xuất sản phẩm thủy sản ở Việt Nam và trên thế giới, cũng như những nghiên cứu đã và đang diễn ra, và những tiềm năng có thể hợp tác giữa các Viện với Khoa Thủy sản, Trường Đại học Nông Lâm. Cũng trong phạm vi hội thảo, NCS. Hoàng Nghĩa Mạnh đã có Báo cáo điều tra về hiện trạng nuôi xen ghép ở phá Tam Giang, làm tiền đề cho việc hoàn thiện đề cương đề tài nghiên cứu sinh. NCS. Lê Văn Bảo Duy đã trình bày những kết quả nghiên cứu về sinh sản nhân tạo và tối ưu hóa quy trình nuôi rotifers để phục vụ sản xuất giống cá dìa. Đây là những kết quá đạt được từ những nghiên cứu được tài trợ bởi dự án VLIR-IUC.

Tin và ảnh: Nguyễn Ngọc Phước

Giáo sư Akihiro Takemura đến thăm và làm việc với khoa Thuỷ sản từ ngày 17-19/4/2015

 • Viết bởi Super User
 • Chuyên mục: NCKHHTQT
 • Được đăng: 07 Tháng 5 2015
 • Lượt xem: 1028

Sau buổi làm việc với ban chủ nhiệm Khoa Thuỷ sản về các định hướng hợp tác nghiên cứu và đào tạo trong lĩnh vực thuỷ sản giữa Khoa Thuỷ sản trường Đại học Nông Lâm Huế với Khoa Sinh học và khoa học biển, Đại học Ryukyus, Nhật Bản, Giáo sư Akihiro Takemura đã có có bài thuyết trình về “Endocrine and molecular mechanisms controlling lunar rhythms in fishes” trước giáo viên và sinh viên. Với hơn 15 năm kinh nghiệm về sinh học sinh sản các loài cá biển, Giáo sư Akihiro đã cung cấp nhiều kiến thức mới về ảnh hưởng của mặt trăng đến những biến đổi sinh lý, sinh hoá của cá mú, cá dìa trong quá trình thành thục sinh dục và tích luỹ noãn hoàng.

gs_akihiro1

 

gs_akihiro2

Hình 1 và 2: GS Akihiro thuyết trình trước giáo viên và sinh viên khoa Thủy sản với chủ đề "Endocrine and molecular mechanisms controlling lunar rhythms in fishes"

Sau 2 ngày làm việc với Khoa, Giáo sư Akihiro Takemura hy vọng sẽ có những hợp tác nghiên cứu về sinh học sinh sản một số loài cá biển giữ Đại học Ryukyus với khoa Thuỷ sản trong thời gian tới.

 

lichtuan

tuyensinh

vieclam

Hình Ảnh Hoạt Động

Quảng Cáo

 

thanglongcompany

 

Lượt Truy Cập

36577

IP của bạn: 54.164.198.240