Khoa Thủy sản tham gia hội thảo quốc tế IFS 2016

 • Viết bởi Super User
 • Chuyên mục: NCKHHTQT
 • Được đăng: 08 Tháng 11 2016
 • Lượt xem: 441

(Lễ khai mạc hội thảo quốc tế IFS 2016 - hình ảnh do BTC cung cấp)

Từ ngày 31/10/2016 - 3/11/2016, đoàn giáo viên khoa Thủy sản đã tham gia hội thảo quốc tế IFS 2016 tại đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Đoàn gồm có TS Lê Văn Dân (trưởng khoa Thủy sản), TS Nguyễn Duy Quỳnh Trâm (phó khoa Thủy sản), PGS. TS Tôn Thất Chất, Th.S Trương Thị Hoa và Th.S Hà Nam Thắng tham gia ở các tiểu ban Bệnh và Môi trường Thủy sản, Kinh tế và Quản lý Nghề cá, Ứng dụng di truyền trong Nuôi trồng Thủy sản và Quản lý Nghề cá. Đoàn giáo viên của Khoa cũng vinh dự được đón PGS.TS Lê Văn An (hiệu trưởng nhà trường) cùng tham gia hội thảo.

IFS là hội thảo thường niên do mạng lưới các viện trường đại học thủy sản khu vực châu Á phối hợp với các nước thành viên tổ chức. Năm nay, hội thảo tập trung vào chủ đề chính "Promoting Healthier Aquaculture and Fisheries for Food Safety and Security". Hội thảo là cơ hội trao đổi nghiên cứu, thương mại hóa sản phẩm giữa các viện trường thành viên; mở rộng mạng lưới giáo dục, trao đổi học thuật trong lĩnh vực Nuôi trồng Thủy sản và Quản lý Nghề cá.

Việc tham gia các hội thảo khoa học quốc tế một lần nữa khẳng định sự trưởng thành và phát triển của Khoa Thủy sản, đại học Nông Lâm Huế trong tiến trình phát triển chung của nhà trường.

HÀ NAM THẮNG

Khoa Thủy sản tổ chức nghiệm thu cấp cơ sở đề tài đại học Huế do Th.S Nguyễn Phi Nam chủ trì

 • Viết bởi Super User
 • Chuyên mục: NCKHHTQT
 • Được đăng: 29 Tháng 10 2016
 • Lượt xem: 465

Sáng ngày 29/10/2016, buổi nghiệm thu cấp cơ sở đề tài đại học Huế “Nghiên cứu nuôi vỗ thành thục và bước đầu thử nghiệm sinh sản nhân tạo cá lăng nha (Mystus wykioides Fang and Chaux, 1949)” đã diễn ra tại hội trường Khoa Thủy sản.

Đề tài do Th.S Nguyễn Phi Nam (bộ môn Nuôi trồng Thủy sản) chủ trì, được thực hiện với mục tiêu cụ thể:

 • Xác định phương pháp thích hợp để nuôi vỗ thành thục cá lăng nha bố mẹ trong điều kiện nhân tạo ở khu vực Thừa Thiên Huế.
 • Bước đầu tìm hiểu hiệu quả, liều lượng và cách sử dụng thích hợp của các loại hormone kích dục tố (LH-RHa; HCG; Steroid…) trong sinh sản nhân tạo cá lăng nha.

Tham dự buổi nghiệm thu, ngoài thành viên hội đồng là các giảng viên trong Khoa còn có sự tham gia là đại diện của trung tâm Giống Thủy sản và trung tâm Khuyến Nông Lâm Ngư tỉnh Thừa Thiên Huế. Buổi báo cáo cũng thu hút sự tham gia từ phía các giảng viên đến từ bộ môn Nuôi trồng Thủy sản, Ngư Y, Quản lý Nguồn lợi Thủy sản.

Đề tài đã nhận được sự quan tâm từ phía các bên tham gia và sự đánh giá cao từ hội đồng. Với nhiều ý kiến đóng góp, đề tài được hy vọng sẽ mở rộng quy mô thực nghiệm, sản xuất trong thời gian tới nhằm thương mại hóa quy trình công nghệ sản xuất giống cá lăng nha tại địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.

HÀ NAM THẮNG

Hội nghị khoa học trẻ Thủy sản toàn quốc năm 2016 (Youthfish 2016)

 • Viết bởi Super User
 • Chuyên mục: NCKHHTQT
 • Được đăng: 24 Tháng 7 2016
 • Lượt xem: 515

Đến hẹn lại lên, các nhà khoa học trẻ và các bạn sinh viên ngành Thủy sản từ trường, viện trên toàn quốc có cơ hội để gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm và hợp tác trong lĩnh vực Thủy sản.

Năm nay, hội nghị được tổ chức tại Viện nghiên cứu NTTS 2 tại Tp Hồ Chí Minh trong hai ngày 16-17/9/2016.

Hội nghị tập trung vào các chủ đề sau:

Công nghệ nuôi và sản xuất giống thủy sản

Bệnh và môi trường thủy sản

Công nghệ sinh học và Di truyền chọn giống thủy sản

Dinh dưỡng và Thức ăn thủy sản

Chế biến và bảo quản sản phẩm thủy sản

Kinh tế xã hội và Quản lý Nguồn lợi Thủy sản

Đặc biệt, báo cáo toàn văn sẽ được tuyển chọn và in trong Tạp chí nghề cá sông Cửu Long của Viện nghiên cứu NTTS II.

Chi tiết về các mốc thời gian chính và quy định gửi bài, bạn đọc quan tâm có thể tìm hiểu tại địa chỉ sau: YOUTHFISH 2016

Đoàn tham gia hội nghị khoa học trẻ thủy sản toàn quốc lần thứ 7 của khoa Thủy sản, Trường ĐH Nông Lâm Huế

Khoa thủy sản triển khai hoạt động hợp tác nghiên cứu với đại học Shimane (Nhật Bản)

 • Viết bởi Super User
 • Chuyên mục: NCKHHTQT
 • Được đăng: 04 Tháng 10 2016
 • Lượt xem: 386

Trong khuôn khổ hợp tác nghiên cứu, đoàn đại học Shimane đã có buổi làm việc với đại diện trường đại học Nông Lâm và khoa Thủy sản vào ba ngày 7, 8, và 9/9/2016. Tại buổi gặp mặt, hai bên đã thống nhất được các nội dung hợp tác liên quan đến hoạt động nghiên cứu tại đầm phá Tam Giang Cầu Hai, đào tạo nguồn nhân lực cũng như trao đổi sinh viên giữa hai trường.

Trong thời gian gặp mặt, hai bên đã có các trao đổi học thuật liên quan đến chủ đề nghiên cứu. Đoàn đại học Shimane trình bày các công trình nghiên cứu về chất lượng nước và trầm tích đáy tại các khu vực đầm phá ở Nhật Bản và Hàn Quốc. Về phía khoa Thủy sản, các đại diện đã nêu bật với đoàn một số hướng nghiên cứu đã đang thực hiện, trong đó nhấn mạnh các công trình liên quan đến chất lượng nước cũng như trầm tích đáy tại một số khu vực thuộc đầm phá Tam Giang Cầu Hai.

Trong thời gian tới, đoàn đại học Shimane sẽ tiếp tục cử người tham gia khảo sát để triển khai các nội dung nghiên cứu tiếp theo.

Hội thảo nuôi xen ghép trong nuôi trồng thuỷ sản và phát thải Ammonia trong chăn nuôi lợn

 • Viết bởi Super User
 • Chuyên mục: NCKHHTQT
 • Được đăng: 01 Tháng 4 2016
 • Lượt xem: 537

Ngày 26 và 27/3/2016, trong khuôn khổ chương trình hợp tác VLIR – IUC, Dự án 2 thuộc Trường Đại học Nông Lâm – Đại học Huế tổ chức hội thảo khoa học và chia sẻ kinh nghiệm về nuôi xen ghép trong nuôi trồng thủy sản và phát thải ammonia trong chăn nuôi lợn. Tham dự hội thảo, về phía Đại học Huế có  PGS.TS. Nguyễn Quang Linh, Phó Giám đốc Đại học Huế; về phía Trường Đại học Nông Lâm có PGS. TS. Phùng Thăng Long, Phó Hiệu trưởng; GS. TS. Lê Đức Ngoan, Trưởng Dự án 2. Về phía đại biểu khách mời có GS.TS. Vũ Chí Cương, Phó Viện trưởng Viện Chăn nuôi; TS. Nguyễn Hữu Ninh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu NTTS III, TS. Nguyễn Thị Ngọc Tĩnh, Viện Nghiên cứu NTTS II. Hội thảo còn nhận được sự tham gia của cơ quan ban ngành liên quan trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế, lãnh đạo và cán bộ giáo viên hai Khoa Chăn nuôi Thú y và Khoa Thủy sản, Đại học Nông Lâm, Đại học Huế.

vlir201611

Ảnh 1: Toàn thể đại biểu dự hội thảo

Tại hội thảo, GS. TS Lê Đức Ngoan đã có Báo cáo giới thiệu chung về tình hình thực hiện, các kết quả đã đạt được và mục tiêu sắp tới của Dự án 2.
Về mảng chăn nuôi lợn, GS. TS. Vũ Chí Cương đã có Báo cáo Tổng quan về Phát thải Ammonia trong chăn nuôi lợn ở Việt Nam và những giải pháp dinh dưỡng để giảm thiểu. Theo GS. Cương, phát thải ammonia là một vấn đề lớn và giảm thiểu phát thải ammonia luôn luôn là một đề tài lớn của các nhà khoa học trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Trong phạm vi hội thảo, GS. Cương đã trình bày một số đề xuất giải pháp như: thay đổi mức protein và xơ khác nhau trong khẩu phần cân bằng axit amin, bổ sung một số chế phẩm sinh học (enzyme, axit hữu cơ) vào khẩu phần có hàm lượng protein thích hợp, và thay đổi tỷ lệ phốt pho và bổ sung phytase, kết hợp cân bằng tối ưu tỷ lệ Ca/P trong khẩu phần. Cũng trong mảng chăn nuôi, NCS. Nguyễn Hải Quân cũng đã trình bày những kết quả nghiên cứu về Tổng hợp ảnh hưởng của xơ đến phát thải ammonia ở lợn và kết quả nghiên cứu tỷ lệ tiêu hóa in vitro của một số thức ăn của lợn.

vlir20162

Ảnh 2: GS. Lê Đức Ngoan báo cáo tại phiên khai mạc

Về mảng nuôi trồng thủy sản, TS. Nguyễn Hữu Ninh (Viện nghiên cứu NTTS III) đã có bài trình bày về một số nghiên cứu nổi bật và xu hướng nghiên cứu trong nuôi tôm tại Việt Nam và trên thế giới. TS. Nguyễn Thị Ngọc Tĩnh (Viện nghiên cứu NTTS II) đã trình bày một số nghiên cứu nổi bật của Viện Nghiên cứu NTTS II. Những bài trình bày của hai đại biểu khách mời đã cung cấp được những thông tin mang tính khái quát tình hình nuôi trồng, sản xuất sản phẩm thủy sản ở Việt Nam và trên thế giới, cũng như những nghiên cứu đã và đang diễn ra, và những tiềm năng có thể hợp tác giữa các Viện với Khoa Thủy sản, Trường Đại học Nông Lâm. Cũng trong phạm vi hội thảo, NCS. Hoàng Nghĩa Mạnh đã có Báo cáo điều tra về hiện trạng nuôi xen ghép ở phá Tam Giang, làm tiền đề cho việc hoàn thiện đề cương đề tài nghiên cứu sinh. NCS. Lê Văn Bảo Duy đã trình bày những kết quả nghiên cứu về sinh sản nhân tạo và tối ưu hóa quy trình nuôi rotifers để phục vụ sản xuất giống cá dìa. Đây là những kết quá đạt được từ những nghiên cứu được tài trợ bởi dự án VLIR-IUC.

Tin và ảnh: Nguyễn Ngọc Phước

vl2017

2017

Hình Ảnh Hoạt Động

Quảng Cáo

 

thanglongcompany

 

Lượt Truy Cập

27215

IP của bạn: 54.90.237.148