Seminar: Sự phát triển của trứng cá - ứng dụng kỹ thuật invitro trong nghiên cứu lĩnh vực này

 • Viết bởi Super User
 • Chuyên mục: NCKHHTQT
 • Được đăng: 07 Tháng 1 2020
 • Lượt xem: 57

Trong thời gian từ ngày 28/12/2019 đến ngày 7/1/2020, giáo sư Mark Lokman (Đại học Otago, New Zealand) đã đến thăm và làm việc với Khoa Thủy sản, Trường Đại học Nông Lâm, Đại học Huế.

GS. Mark Lokman (Đại học Otago, New Zealand)

Trong thời gian làm việc với Khoa và Trường, GS. Mark Lokman đánh giá cao cơ sở vật chất, phòng thí nghiệm và trung tâm nghiên cứu về lĩnh vực thủy sản của nhà trường.

Giáo sư Mark là chuyên gia về nghiên cứu nội tiết và sinh sản cá. Qua thời gian làm việc với Khoa Thuỷ sản, Giáo sư rất mong muốn sẽ có những hợp tác về nghiên cứu với Khoa trong thời gian tới.

Trong chuyến làm việc này, GS. Mark Lokman cũng đã trình bày chuyên đề nghiên cứu "Growing a fish egg - the value of in vitro techniques" (tạm dịch "Sự phát triển của trứng cá - ứng dụng kỹ thuật invitro trong nghiên cứu lĩnh vực này").

Dưới đây là một số hình ảnh trong quá trình thăm và làm việc của GS. Mark Lokman:

GS. Mark làm việc với nhóm nghiên cứu Khoa Thủy sản

GS. Mark trình bày seminar

Trương Văn Đàn

 

Hội thảo "Thúc đẩy sử dụng vắc xin trong nuôi trồng thuỷ sản"

 • Viết bởi Super User
 • Chuyên mục: NCKHHTQT
 • Được đăng: 05 Tháng 11 2018
 • Lượt xem: 999

Hội thảo diễn ra trong 3 ngày từ 29-31/10/2019 tại Trường Đại học Nông Lâm Huế. Hội thảo “Thúc đẩy sử dụng vắc xin trong nuôi trồng thuỷ sản- Promoting the use of vaccine in Tilapia aquaculture” là một hoạt động trong khuôn khổ dự án” Phát triển các công cụ miễn dịch trong quản lý đáp ứng miẽn dịch cá rô phi - Development of immunological tools for monitoring the immune response of Nile tilapia” được tài trợ bởi Hiệp Hội vắc xin Thú y thế giới (INTERNATIONAL VETERINARY VACCINOLOGY Network –IVVN).  Dự án nghiên cứu tập trung sản xuất vắn xin trên vi khuẩn Streptococcus agalactiae trên cá rô phi. Dự án gồm 5 thành viên chính trong đó Viện nghiên cứu Moredun, Đại học Edinburgh (Vương quốc Anh) là điều phối viên dự án, Đại học Toronto (Canada) chịu trách nhiệm nghiên cứu sản xuất kháng thể, Đại học Stirling (Vương quốc Anh) phụ trách đánh giá hiệu quả kháng thể, Trường Đại học Nông Lâm Huế chịu trách nhiệm thử nghiệm và đánh giá hiệu quả vắc xin.

Đại biểu tham gia hội thảo

Tham gia hội thảo gồm có các chuyên gia đầu ngành về miễn dịch học thuỷ sản, các nhà nghiên cứu bệnh thuỷ sản thế giới đến từ Đại học Stirling, Đại học Edinburgh (Vương quốc Anh), Đại học Toronto (Canada), Đại học Kansesart, Đại học Chulalongkorn (Thái Lan), Đại học Nông nghiệp Bangladesh (Bangladesh), Đại học Putra (Malaysia), Đại học Polytechnic (Indonesia) và các nhà khoa học đến từ các trường, Viện nghiên cứu thuỷ sản trong cả nước. Ngoài ra còn có sự tham gia của các cán bộ quản lý từ Chi cục thuỷ sản, ở các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Bình và Quảng Trị, cũng như đại diện từ công ty CJ (Hàn Quốc), và các trang trại nuôi cá rô phi tại Cần Thơ và Thừa Thiên Huế.

TS. Nguyễn Ngọc Phước đồng chủ trì hội nghị, phát biểu giới thiệu

Mục đích chính của hội thảo là cho phép các thành viên dự án chia sẻ kết quả nghiên cứu và thảo luận cách tốt nhất để ứng dụng và chuyển giao các kết quả của dự án vào thực tế, cũng như quảng bá sản phẩm và các nghiên cứu tiếp theo trong tương lai.

Ngoài ra, hội thảo còn tạo cơ hội cho các nhà khoa học về bệnh thuỷ sản và các nhà miễn dịch trong khu vực trao đổi học hỏi từ các kết quả nghiên cứu của dự án trong việc phát triển kháng thể và tạo vắc xin trong nuôi trồng thuỷ sản. Hội thảo cũng đã tạo ra sự kết nối các nhà nghiên cứu miễn dịch, các nhà nghiên cứu bệnh ở các trường và viện, các công ty sản xuất vắc xin và người nông dân tại Việt Nam và khu vực trong việc nghiên cứu và sử dụng vắc xin trong nuôi trồng thuỷ sản.

Dưới đây là một số hình ảnh từ hội thảo:

PGS.TS. Lê Văn An, hiệu trưởng Trường ĐH Nông Lâm Huế phát biểu chào mừng

TS. Kim Thompson, Viện nghiên cứu Moredun, Vương Quốc Anh đồng chủ trị hội thảo, trình bày kết quả nghiên cứu

Báo cáo viên trình bày chuyên đề tại hội thảo

Bài phát biểu giới thiệu của TS. Nguyễn Ngọc Phước về hội thảo:

INTERNATIONAL VETERINARY VACCINOLOGY Network

Pump-priming grant

“Development of immunological tools for monitoring the immune response of Nile tilapia”

Workshop

Hue University of Agriculture and Forestry, Vietnam

29th – 31st October 2018

Hosted by Dr. Nguyễn Ngọc Phước, Vice-Dean of Faculty of Fishery  & Dr. Kim Thompson, Moredun Research Institute, UK

Dear Distinguished Guests

Dear Colleagues

It is my great honour and delight to greet you all, and to particularly extend a warm welcome to the distinguished guests to the workshop Promoting the Use of Vaccines in Tilapia Aquaculture at Hue University of Agriculture and Forestry funded by International Veterinary Vaccinology Network (IVVN). This three day workshop is being hosted as part of the International Veterinary Vaccinology Network (IVVN) pump-priming project “Development of immunological tools for monitoring the immune response of Nile tilapia” led by Dr. Kim Thompson from Moredun Research Institute, UK.

This workshop aims to: - allow project partners to discuss how best to disseminate the results of this IVVN project, transfer technologies from the project, decide of future funding strategies to obtain follow-on funding and the best way to promote this work to obtain maximum impact from the results.

We would however like to open this workshop to fish health scientists and fish immunologists in the region so they too can benefit from the findings of this project. During this workshop, we would like to engage with all of you in an open and constructive dialogue about using the vaccine in Aquaculture.

Before closing, I have to extend further thanks to Dr. Kim Thompson, who greatly helped in organising the workshop. Secondly we special thank to our delegates from United Kingdom, Canada, Thailand, Bangladesh, Indonesia, Malaysia and our colleagues from univeristy, Institute in Aquaculture, Veterinary and Biotechnology in Vietnam. I sincerely hope you will enjoy this three days workshop.

Before I turn over the workshop to the chairman of the first session, I would like to introduce Prof. Le Van An, Rector of University of Agriculture and Forestry to say welcome speech to the audience on behalf of HUAF who has kindly sponsored our workshop.

Trương Văn Đàn

Thông báo cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo” Đại học Huế lần thứ I, năm 2018

 • Viết bởi Super User
 • Chuyên mục: NCKHHTQT
 • Được đăng: 07 Tháng 5 2018
 • Lượt xem: 532
Với mục đích tạo dựng và phát huy tinh thần khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho cán bộ, giảng viên, học viên cao học, nghiên cứu sinh, học sinhm sinh viên (HSSV) đang công tác, học tập tại các trường Đại học thành viên và đơn vị trực thuộc tại Đại học Huế;

Tìm kiếm,  chọn lọc, ươm mầm các ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo có tiềm năng để tham gia cuộc thi các cấp trong chương trình khởi nghiệp năm 2018 và 2019; Tạo điều kiện cho cán bộ, giảng viên, học viên cao học, nghiên cứu sinhm HSSV có cơ hội tiếp cận với các quỹ đầu tư, nhà đầu tư thiên thần để hiện thực hóa ý tưởng.

Đại học Huế tổ chức cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo” Đại học Huế lần thứ I, năm 2018.

1. Thời gian: Từ tháng 5/2018 đến tháng 9/2018

2. Đối tượng dự thi: Cán bộ, giảng viên, học viên cao học, nghiên cứu sinh, HSSV đang công tác, học tập tại các trường đại học thành viên và các đơn vị trực thuộc Đại học Huế; mỗi cá nhân, nhóm cá nhân có thể tham gia một hay nhiều ý tưởng, dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

3. Phạm vi ý tưởng, dự án khởi nghiệp:

- Các ngành nghê sản xuất, kinh doanh mà Nhà nước không cấm (theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2014)

- Khuyến khích ý tưởng khởi sự kinh doanh các ngành nghề sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực chuyên môn của các đơn vị thành viên thuộc Đại học Huế, các ý tưởng sáng tạo, tư duy mới, độc đáo và phát triển bền vững.

- Ý tưởng khởi nghiệp có thể phát triển từ các mô hình đã và đang hoạt động trong thực tiễn ở địa phương, từ kết quả của các đề tài nghiên cứu khoa học các cấp. Cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp đặc biệt khuyến khích các ý tưởng sáng tạo có hàm lượng khoa học cao.

- Khuyến khích thực hiện các ý tưởng khởi nghiệp thuộc 05 chương trình khoa học và công nghệ trọng điểm cấp quốc gia giai đoạn 2016 – 2020 được phê duyệt bởi Bộ Khoa học và Công nghệ.

- Khuyến khích các ý tưởng khởi nghiệp dự thi có tính ứng dụng công nghệ như: Công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, công nghệ tự động hóa, công nghệ xanh, công nghệ sạch, công nghệ vật liệu mới… nhằm tạo ra sản phẩm, dịch vụ có chất lượng.

Xem chi tiết kế hoạch cuộc thi tại đây thể lệ cuộc thi tại đây 

Nguồn huaf.edu.vn

Nghiệm thu đề tài cấp Đại học Huế “Nghiên cứu các loài cá nước ngọt có tiềm năng nuôi cảnh tại Thừa Thiên Huế”

 • Viết bởi Super User
 • Chuyên mục: NCKHHTQT
 • Được đăng: 27 Tháng 5 2018
 • Lượt xem: 606

Sáng ngày 8/5/2018, tại Trường Đại học Nông Lâm - Đại học Huế đã diễn ra buổi nghiệm thu chính thức đề tài KH&CN cấp Đại học Huế.

Tại buổi nghiệm thu đề tài, các thành viên Hội đồng và các nhà chuyên môn đã đánh giá cao kết quả nghiên cứu của đề tài và kết quả xếp loại: TỐT. 

1. Thông tin chung

Tên đề tài Nghiên cứu các loài cá nước ngọt có tiềm năng nuôi cảnh tại Thừa Thiên Huế

-  Mã số: DHH 2016-02-79

- Chủ nhiệm: ThS. Võ Điều

- Thời gian thực hiện: từ tháng 01 năm 2016 đến tháng 12 năm 2017

2. Mục tiêu

2.1 Mục tiêu chung

-  Góp phần đa dạng hóa đối tượng nuôi cảnh, nâng cao hiệu quả sử dụng, bảo vệ nguồn lợi cá nước ngọt ở địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế

2.2 Mục tiêu cụ thể

- Xác định được danh mục các loài cá nước ngọt từ tự nhiên có tiềm năng nuôi cảnh tại Thừa Thiên Huế.

 - Bước đầu xác định được một số đặc trưng cơ bản của các loài cá nước ngọt xác định được

3. Tính mới và sáng tạo

Kết quả của đề tài thể hiện một số điểm mới và sáng tạo trong lĩnh vực thủy sản cụ thể như sau:

- Lần đầu tiên ở Việt Nam tiềm năng về cá cảnh nước ngọt tự nhiên được khảo sát nhằm cung cấp cơ sở khoa học cho khai thác, sử dụng bền vững và nâng cao giá trị nguồn lợi tại một địa phương được triển khai.

- Lần đầu tiên danh mục các loài cá nước ngọt có tiềm năng nuôi cảnh phân bố ở Thừa Thiên Huế được xác định.

- Cung cấp nhiều thông tin mới về các loài cá cảnh bản địa có giá trị phân bố ở Thừa Thiên Huế chưa được biết tới trước đây như cá Tỳ bà bướm hổ, cá Tỳ bà bướm đốm, cá Neon Việt Nam.

- Việc tìm hiểu, khảo sát và xây dựng các tiêu chí lựa chọn đối tượng cá nước ngọt nuôi cảnh mang tính sáng tạo và nỗ lực của người nghiên cứu.

4. Kết quả nghiên cứu

Qua 02 năm thực hiện, đề tài đã đạt được một số kết quả chính như sau:

- Bước đầu xác định được các tiêu chí lựa chọn các loài cá nước ngọt phục vụ nuôi cảnh phù hợp với thị hiếu của người nuôi cá cảnh tại Thừa Thiên Huế.

- Xác định được danh mục các loài cá nước ngọt có tiềm năng nuôi cảnh phân bố ở Thừa Thiên Huế. Danh mục này gồm 32 loài cá thuộc 4 bộ, 8 họ, trong đó bộ cá chép chiếm ưu thế với 22 loài. Nhiều loài cá trong danh mục này hiện đang được người nuôi cá cảnh trong và ngoài nước ưa chuộng như cá Tỳ bà bướm đốm, Tỳ bà bướm hổ, cá Neon Việt Nam.

- Bước đầu xác định được một số đặc điểm môi trường sống của các loài cá nước ngọt có tiềm năng nuôi cảnh. Nhìn chung, các loài cá trong danh mục được chia thành 03 nhóm cơ bản về đặc điểm môi trường sống. Nhóm cá sống ở các khe suối, thích nghi với dòng chảy mạnh; oxy hòa tan cao; nền đáy đá, sỏi, cát như các loài cá Tỳ bà bướm, cá Miệng giả, cá Cháo thường,… Nhóm cá sống ở các thủy vực có dòng chảy vừa (chủ yếu là vùng đồng bằng); hàm lượng oxy hòa tan trung bình; có nền đáy cát, cát bùn, bùn cát, cây thủy sinh như cá Bướm chấm, cá Cấn, cá Chạch cát,… Nhóm  cá sống ở các thủy vực nước tĩnh; có nền đáy cát bùn, bùn cát, cây thủy sinh như các loài cá Cờ, cá Bã trầu,…

- Xác định được đặc điểm dinh dưỡng của 06 loài cá trong danh mục có tiềm năng nuôi cảnh gồm cá Cấn, cá Bướm chấm, cá Bã trầu, cá Chạch mười sọc, cá Miệng giả và cá Kìm ao.

- Bước đầu đánh giá được hiện trạng nguồn lợi và khai thác, sử dụng các loài cá trong danh mục cá tiềm năng nuôi cảnh. Có thể chia các loài cá trên thành 02 nhóm theo mức độ phong phú về sản lượng/số lượng phân bố ngoài tự nhiên là nhóm số lượng nhiều, phong phú và nhóm số lượng ít, hiếm gặp. Hầu hết các nhóm cá trong danh mục có tiềm năng nuôi cảnh ở Thừa Thiên Huế được đánh giá có số lượng ít hơn 10 năm trước. Mục đích chính khi khai thác các nhóm cá này là làm thực phẩm cho người, làm thức ăn cho động vật nuôi và làm cảnh. Ngoài các nhóm cá được khai thác với ba mục đích trên, một nhóm khác có giá trị cao về nuôi cảnh nhưng chưa được khai thác và sử dụng như cá Tỳ bà bướm, cá Neon Việt Nam, cá Kìm ao,...

- Thử nghiệm thuần dưỡng thành công 04 đối tượng để đưa vào nuôi cảnh gồm cá Bướm chấm, cá Chạch mười sọc, cá Miệng giả và cá Cấn. Các thí nghiệm thuần dưỡng phục vụ cho nuôi cảnh thông qua các thử nghiệm về thức ăn, ngưỡng oxy hòa tan và nền đáy, giá thể. Kết quả thuần dưỡng cũng cho thấy cá Bướm chấm và cá Cấn có thể nuôi cảnh trong điều kiện oxy hòa tan thấp, tuy nhiên cá Chạch mười sọc và cá Miệng giả chỉ thích hợp mô hình nuôi cảnh có hàm lượng oxy hòa tan cao. Sau 6 tuần thuần dưỡng, cả 04 loài thử nghiệm có thể sử dụng hoàn toàn thức ăn công nghiệp.

5. Sản phẩm

Các sản phẩm đề tài đạt được gồm:

- 01 báo cáo khoa học về các loài cá nước ngọt có tiềm năng nuôi cảnh tại Thừa Thiên Huế.

- 01 bài báo đăng trên tạp chí khoa học trong nước.

- 01 sách chuyên khảo “Một số loài cá nước ngọt khai thác tự nhiên có tiềm năng nuôi cảnh tại Thừa Thiên Huế”.

- 01 danh mục loài cá nước ngọt có tiềm năng nuôi cảnh tại Thừa Thiên Huế.

- 01 bộ ảnh tư liệu về các loài cá có tiềm năng nuôi cảnh tại Thừa Thiên Huế.

- Quy trình nuôi 02 đối tượng cá cảnh nước ngọt.

- 01 mô hình nuôi cá cảnh có hiệu quả.

- 09 báo cáo/khóa luận tốt nghiệp Đại học, 01 báo cáo tốt nghiệp Cao đẳng.

6. Hiệu quả, phương thức chuyển giao kết quả nghiên cứu và khả năng áp dụng

Có thể chuyển giao 02 quy trình nuôi cá cảnh nước ngọt (cá Bướm chấm và cá Cấn) và 01 mô hình nuôi cá cảnh cho các tổ chức, cá nhân có nhu cầu.

Nguồn huaf.edu.vn

Đề tài cấp Trường của giáo viên và sinh viên khoa Thủy sản năm 2018

 • Viết bởi Super User
 • Chuyên mục: NCKHHTQT
 • Được đăng: 03 Tháng 4 2018
 • Lượt xem: 623

Hội đồng khoa học Khoa Thủy sản đã tiến hành họp và xác định danh mục các đề tài cấp Trường của giáo viên và sinh viên năm 2018.

Danh mục đề tài cấp Trường của Giáo viên khoa Thủy sản năm 2018. Click đây

Danh mục đề tài cấp Trường của Sinh viên khoa Thủy sản năm 2018. Click đây.

tuyensinh

vieclam

Hình Ảnh Hoạt Động

Quảng Cáo

 

thanglongcompany

 

Lượt Truy Cập

45470

IP của bạn: 100.26.179.196