Bệnh học Thủy sản - Nghề Bác sĩ sông nước

 • Viết bởi Super User
 • Chuyên mục: BMNY
 • Được đăng: 13 Tháng 4 2018
 • Lượt xem: 435

NGÀNH BỆNH HỌC THUỶ SẢN

Mã ngành, tổ hợp xét tuyển

Tên trường

Ký hiệu trường

Mã ngành

Tổ hợp môn xét tuyển

Mã tổ hợp môn xét tuyển

Chỉ tiêu dự kiến
(Theo xét KQ thi THPT QG

(Theo phương thức khác)

TRƯỜNG ĐẠI HỌC
 NÔNG LÂM

DHL

 

 

 

   

Bệnh học thủy sản

 

7620302

1. Toán, Sinh học, Hóa học

B00

30

20

2. Toán, Sinh học, GDCD (*)

B04

3. Toán, Vật lí, Hóa học

A00

4. Ngữ văn, Sinh học, Địa lí (*)

C13

Ngành Bệnh học thủy sản

Nghề Bác sĩ sông nước - Một ngành học đầy tiềm năng

Với tiềm năng, giá trị kinh tế cũng như tình hình môi trường của ngành Thủy sản, lựa chọn trở thành “Bác sĩ sông nước” là một trong những lựa chọn tốt, đầy tiềm năng và có nhiều cơ hội việc làm cho giới trẻ hiện nay khi thị trường lao động đang khan hiếm nguồn nhân lực này.

Đứng trước thực trạng khí hậu đang biến đổi ngày càng phức tạp, nghề thủy sản đang oằn mình chống chịu với thiên nhiên khi nước biển dâng khiến độ mặn các vùng nuôi tăng đột ngột, các yếu tố môi trường biến đổi khó kiểm soát, các trang trại khốn đốn với dịch bệnh triền miên gây thiệt hại hàng triệu đô mỗi năm cho ngành kinh tế mũi nhọn của quốc gia, chưa kể đến trong bữa ăn hàng ngày của chúng ta, tôm, cá, cua, mực... vẫn luôn bị nghi ngại rằng liệu có an toàn hay không mặc dù giá trị dinh dưỡng chúng mang lại là điều đã được khẳng định.

Thách thức đặt ra là làm sao có được đội ngũ nhân lực đủ năng lực để cùng người dân, các trang trại nuôi trồng thủy sản, các cơ quan Ban Ngành gánh vác trọng trách tạo ra sản phẩm thủy sản an toàn về chất lượng, nghề thủy sản thân thiện với môi trường và có giải pháp ứng phó, phòng ngừa với vấn nạn dịch bệnh. Đội ngũ nhân lực ấy được gọi vui là những người làm nghề bác sĩ sông nước (Kỹ sư Bệnh học thủy sản).

Các “bác sĩ sông nước” đang tác nghiệp

Tại khu vực miền Trung - Tây Nguyên, trường Đại học Nông Lâm, Đại học Huế được xác định là Trung tâm đào tạo uy tín, chất lượng cao duy nhất về Nông, Lâm, Ngư nghiệp. Năm 2016, lần đầu tiên Nhà trường đưa ngành Bệnh học thủy sản vào tuyển sinh với Mã ngành: 52620320 (theo quyết định 2289/QĐ-BDGĐT ngày 06/07/2016 của Bộ GD&ĐT)). Ngành Bệnh học thuỷ  sản  thực tế là tiền thân của chuyên ngành Ngư Y (nằm trong ngành Nuôi trồng thủy sản) do Bộ môn Bệnh thủy sản trực thuộc khoa Thủy sản đảm nhiệm.

Trải qua hơn 10 năm thành lập (2005-nay), với đội ngũ giảng viên cơ hữu 1 PGS, 3 Tiến sĩ, 4  nghiên cứu sinh và  4 Thạc sĩ, bộ môn Bệnh thủy sản  đã và đang đào tạo cho thị trường lao động những kỹ sư thực sự có chất lượng, chuẩn về kiến thức - kỹ năng - thái độ với tỷ lệ có việc làm sau ra trường gần như 100%.

Chuyên gia Vương quốc Anh về làm việc với Bộ môn Bệnh Thủy sản, Trường Đại học Nông lâm, Đại học Huế

Tuy còn nhiều thách thức trong nghề nhưng với tiềm năng, giá trị kinh tế cũng như tình hình môi trường của ngành thủy sản, lựa chọn trở thành bác sĩ sông nước là một trong những lựa chọn tốt, đầy tiềm năng và có nhiều cơ hội việc làm cho giới trẻ hiện nay khi thị trường lao động đang khan hiếm nguồn nhân lực này.

Từ những năm 1980 đến nay, thủy sản được xem là ngành kinh tế tiên phong trong quá trình đổi mới, đã có những bước tiến vượt bậc và trở thành một trong những ngành quan trọng của nền kinh tế nước ta. Theo tinh thần quyết định số 10/2006/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt “Quy hoạch tổng thể phát triển ngành thủy sản đến năm 2010 và định hướng đến năm 2020”, ngành thủy sản cần “Tập trung đào tạo nguồn nhân lực cho tất cả các lĩnh vực ngành thuỷ sản, xây dựng đội ngũ cán bộ có trình độ chuyên môn cao....”, nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển thuỷ sản bền vững trước thực trạng dịch bệnh trên động vật thuỷ sản ngày càng gia tăng. Điều này cần có nguồn nhân lực có chuyên môn về Bệnh học thuỷ sản để giúp Nhà nước,  người nuôi quản lý và khống chế dịch bệnh.

Khoa Thuỷ sản, trường Đại học Nông Lâm, Đại học Huế bắt đầu đào tạo chuyên ngành Ngư Y (sau này là Bệnh học thuỷ sản) thuộc ngành Nuôi trồng thuỷ sản từ năm 2007 với quy mô đào tạo 50 sinh viên/năm. Sau 10 năm đào tạo với gần 500 kỹ sư ngành Bệnh học thuỷ sản với tỷ lệ có việc làm sau khi ra trường đạt hơn 95%, điều này đã thể hiện được vai trò quan trọng của ngành  Bệnh học thuỷ sản trong đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu thị trường việc làm hiện nay.  Sau nhiều năm tập trung đào tạo, đến nay nguồn nhân lực của bộ môn Bệnh thuỷ sản (Khoa Thuỷ sản) đã có hơn 100%  cán bộ giảng dạy có trình độ sau đại học được đào tạo từ Việt Nam và các nước phát triển trên thế giới như Vương quốc Anh, Nhật Bản, Bỉ, Australia, New Zealand...,

Hệ thống phòng thí nghiệm nghiên cứu bệnh thuỷ sản tại khoa được xây dựng, phát triển, và trang bị những trang thiết bị hiện đại đáp ứng nhu cầu giảng dạy,  nghiên cứu của giáo viên, học viên cao học và sinh viên ngành Bệnh học thuỷ sản. Đặc biệt là sự trang cấp của Chương trình VLIR-IUC (Vương quốc Bỉ).

Hợp tác giữa Bộ môn Bệnh Thủy sản với Công ty Aquacity (Nhật Bản)

Năm 2016, Khoa Thuỷ sản đã được Bộ GD-ĐT cho phép mở ngành đào tạo Bệnh học thuỷ sản (số 2289/QĐ-BDGĐT ngày 06/07/2016) với chỉ tiêu 50 sinh viên/ năm nhằm đào tạo Kỹ sư Bệnh học thuỷ sản cho các cơ quan quản lý nhà nước như:  Chi cục Thú y, Chi cục Thuỷ sản, các Công ty giống, các Công ty thuốc thú y thủy sản... cho cả nước. Ngành Bệnh học thuỷ sản với chương trình đào tạo hợp lý kết hợp hài hoà giữa kỹ thuật nuôi và quản lý dịch bệnh, với cơ hội việc làm phong phú đang trở thành ngành học đầy hứa hẹn cho sinh viên ngành Bệnh học thuỷ sản của trường Đại học Nông Lâm, Đại học Huế.

Trong chương trình học của sinh viên ngành Bệnh học thuỷ sản, ngoài giảng dạy lý thuyết trên giảng đường, sinh viên sẽ được học tập nâng cao tay nghề, rèn luyện các kỹ năng về ngành nghề thông qua các đợt thực tế, dã ngoại, thực hành thực tập đặc biệt là quá trình liên kết đào tạo với các doanh nghiệp. Thông qua các hoạt động này, sinh viên sẽ được nâng cao các kỹ năng về ngành Bệnh học thuỷ sản cũng như các kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm, thuyết trình... và sẽ là hành trang cho sinh viên khi vào đời.

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể làm việc ở các cơ quan, doanh nghiệp trong và ngoài nước như:

- Trong các cơ quan quản lý thủy sản từ Trung ương đến địa phương có liên quan đến lĩnh vực Bệnh thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Các cơ quan quản lý thú y thủy sản từ cấp Bộ, tỉnh, huyện và cấp xã).

- Trong các doanh nghiệp trong và ngoài nước hoạt động trong các lĩnh vực liên quan đến Bệnh học thủy sản gồm các công ty thức ăn, thú y thủy sản.

- Trong các cơ sở đào tạo đại học, cao đẳng, dạy nghề, các cơ sở nghiên cứu, chuyển giao, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật chuyên ngành Bệnh hoc thủy sản.

- Làm chủ các doanh nghiệp về tư vấn, quản lý bệnh học thủy sản, quản lý sức khỏe động vật thủy sản, quản lý thức ăn, thuốc thú y thủy sản.

Bộ môn Bệnh học Thủy sản

 

Chuẩn đầu ra ngành bệnh học Thủy sản

 • Viết bởi Super User
 • Chuyên mục: BMNY
 • Được đăng: 13 Tháng 4 2018
 • Lượt xem: 422

YÊU CẦU VỀ NĂNG LỰC MÀ NGƯỜI HỌC ĐẠT ĐƯỢC SAU KHI TỐT NGHIỆP NGÀNH BỆNH HỌC THỦY SẢN

Ngành: Bệnh học thủy sản, Mã ngành: 52620302

Ngoài các yêu cầu chung về đạo đức nghề nghiệp, thái độ tuân thủ các nguyên tắc an toàn nghề nghiệp, trình độ lý luận chính trị, kiến thức quốc phòng - an ninh theo quy định hiện hành và đạt chuẩn kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin cơ bản theo quy định hiện hành về Chuẩn kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin do Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành, người học sau khi tốt nghiệp mỗi trình độ đại học ngành Bệnh học thủy sản phải đạt được các yêu cầu năng lực tối thiểu sau đây:

1. Kiến thức

Có kiến thức lý thuyết chuyên sâu trong lĩnh vực bệnh học thủy sản; nắm vững kỹ thuật chẩn đoán, phòng trị bệnh trên động vật thủy sản và có kiến thức thực tế về bệnh học thủy sản để có thể giải quyết các công việc phức tạp; tích luỹ được kiến thức nền tảng về các nguyên lý cơ bản, các quy luật tự nhiên và xã hội trong lĩnh vực bệnh học thủy sản để phát triển kiến thức mới và có thể tiếp tục học tập ở trình độ cao hơn; có kiến thức quản lý, điều hành, kiến thức pháp luật và bảo vệ môi trường liên quan đến ngành nuôi trồng thủy sản.

Nhận biết, phân loại được một số đối tượng nuôi thủy sản chính, động vật đáy, động vật phù du và thực vật phù du có ý nghĩa trong nuôi trồng thủy sản. Ứng dụng được những kiến thức này trong sản xuất giống và nuôi các loài động vật thủy sản, quản lý sức khỏe và chẩn đoán nhanh bệnh ở động vật thủy sản.

            Vận dụng được những kiến thức về bệnh học thủy sản để nhận diện được quy luật phát sinh, phát triển của một số bệnh thủy sản phổ biến. Thực hiện được các phương pháp chẩn đoán bệnh lâm sàng và trong phòng thí nghiệm. Phân tích và áp dụng được phương pháp sử dụng thuốc trong phòng và trị bệnh thủy sản.

Có trình độ B tin học và sử dụng được một số phần mềm máy tính thông dụng cho chuyên ngành.

            Có trình độ Anh văn B1 (bậc 3/6) theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam hoặc tương đương.

2. Kỹ năng

Có kỹ năng hoàn thành công việc phức tạp đòi hỏi vận dụng kiến thức lý thuyết và thực tiễn của ngành bệnh học thủy sản trong những bối cảnh khác nhau; có kỹ năng phân tích, tổng hợp, đánh giá dữ liệu và thông tin, tổng hợp ý kiến tập thể và sử dụng những thành tựu mới về khoa học công nghệ để giải quyết những vấn đề thực tế hay trừu tượng trong lĩnh vực bệnh học thủy sản; có năng lực dẫn dắt chuyên môn để xử lý những vấn đề quy mô địa phương và vùng miền.

Có kỹ năng ngoại ngữ ở mức có thể hiểu được các ý chính của một báo cáo hay bài phát biểu về các chủ đề quen thuộc trong công việc liên quan đến ngành bệnh học thủy sản; có thể sử dụng ngoại ngữ để diễn đạt, xử lý một số tình huống chuyên môn thông thường; có thể viết được báo cáo có nội dung đơn giản, trình bày ý kiến liên quan đến công việc chuyên môn.

Có khả năng nghiên cứu và chuyển giao các hoạt động về bệnh học thủy sản, quản lý dịch bệnh thủy sản. Có kỹ năng về tổ chức quản lý điều hành hoạt động quản lý và phòng trừ dịch bệnh thủy sản.

Kỹ năng giao tiếp xã hội, thuyết trình trước đám đông và làm việc nhóm.

3. Năng lực tự chủ và trách nhiệm

Có ý thức trách nhiệm công dân, có thái độ và đạo đức nghề nghiệp đúng đắn, sẵn sàng nhận nhiệm vụ.

Có phương pháp làm việc khoa học, biết phân tích và giải quyết các vấn đề mới về quản lý dịch bệnh trong nuôi trồng thủy sản ở Việt Nam và thế giới.

Có năng lực dẫn dắt về chuyên môn, nghiệp vụ bệnh học thủy sản; có sáng kiến trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao; có khả năng tự định hướng, thích nghi với các môi trường làm việc khác nhau; tự học tập, tích lũy kiến thức, kinh nghiệm để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ; có khả năng đưa ra được kết luận về các vấn đề chuyên môn, nghiệp vụ thông thường và một số vấn đề phức tạp về mặt kỹ thuật; có năng lực lập kế hoạch, điều phối, phát huy trí tuệ tập thể; có năng lực đánh giá và cải tiến các hoạt động chuyên môn ở quy mô trung bình.

Có tính hòa đồng, kiên nhẫn, năng động và sáng tạo, biết khắc phục khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ.

Năng lực và chuẩn đầu ra của ngành Bệnh học thủy sản

Năng lực

Chuẩn đầu ra

Năng lực chung

Ngoại ngữ

- Sử dụng tiếng Anh trong giao tiếp trong lĩnh vực chuyên môn (Có bằng B1 hoặc IELTS: 4.5, Toefl: 450)

Tin học

- Áp dụng các kiến thức về công nghệ thông tin trong việc phân tích số liệu, trình bày, xử lý văn bản, vẻ và thiết kế (Có bằng B).

Khuyến nông-Khuyến ngư

- Lập kế hoạch và thực hiện công tác khuyến ngư (lập kế hoạch, tổ chức tập huấn, hội nghị đầu bờ…) trong lĩnh vực bệnh thuỷ sản và chẩn đoán và phòng trị bệnh trên động vật thủy sản.

- Thiết kế và xây dựng các mô hình mới về nuôi trồng thuỷ sản có hiệu quả trong phòng trị bệnh thủy sản.

Xây dựng và thực hiện kế hoạch hoạt động

- Lập được kế hoạch ngắn hạn, trung hạn và dài hạn cho cá nhân, nhóm, tập thể

Giao tiếp và quan hệ công chúng

Sử dụng các phương pháp và nghệ thuật trong quá trình giao tiếp, đàm phán phù hợp với các đối tác liên quan đến công việc

Làm việc độc lập và làm việc nhóm

- Chủ động và tự tin trong nghiên cứu và trong các hoạt động chuyên môn. Quản lý, thúc đẩy mọi người làm việc đạt hiệu quả.

Hiểu biết vấn đề xã hội

Hiểu biết đạo đức, văn hoá, phong tục, tập quán, thuần phong mỹ tục, các vấn đề về đạo đức xã hội và ứng xử phù hợp trong từng tình huống trong công việc.

Ý thức trách nhiệm công dân, thái độ và đạo đức nghề nghiệp

- Ý trức trách nhiệm với công việc, với bản thân và tập thể. Chịu khó học hỏi, cần cù nghiêm túc và trung thực trong công việc, có thái độ yêu nghề và cầu tiến.

Thực hiện đúng chính sách, quy định của Nhà nước

Nắm vững và vận dụng các chính sách, quy định của Nhà nước thuộc lĩnh vực chuyên môn

Năng lực chuyên ngành

Áp dụng các công nghệ vi sinh trong hoạt động nuôi trồng và quả lý dịch bệnh thủy sản

 

Phân tích, tổng hợp, nhận định và đưa ra các giải pháp cải tiến về quy trình, công nghệ, kỹ thuật nuôi dựa trên vận dụng những lợi ích từ vi sinh vật.

Hiểu được những mối nguy hiện diện trong sản phẩm thủy sản có thể gây nguy hại tới sức khỏe người tiêu dùng

Dự báo những nguy cơ có thể xảy ra đối với người tiêu dùng khi sử dụng sản phẩm thủy sản, từ đó đưa ra được những giải pháp phòng ngừa, khắc phục theo quy chuẩn chất lượng trong nước và quốc tế áp dụng vào thực tiễn sản xuất và tiêu dùng sản phẩm thủy sản.

Xác định được mối quan hệ giữa các yếu tố trong hệ thống nuôi với sức khỏe của đối tượng nuôi

Phân tích, đánh giá, đưa ra các giải pháp áp dụng vào thực tiễn quá trình nuôi để kiểm soát được các mối nguy có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của động vật thủy sản.

Thực hiện quy trình thu mẫu, chẩn đoán và giám sát dịch bệnh trong nuôi trồng thủy sản.

- Phân tích, tổng hợp, nhận định và đưa ra các giải pháp để phòng bệnh và các phác đồ để điều trị bệnh trên các đối tượng thủy sản.

- Sử dụng các phương pháp nghiên cứu để xác định yếu tố liên quan của bệnh, giám sát dịch bệnh từ đó có thể có những kết luận về tình hình dịch bệnh trong quần thể và góp phần vào việc xác định nguyên nhân bệnh và đề ra phương án phòng, các biện pháp dập dịch nhằm giảm thiểu sự lây lan của nguồn bệnh.

Hiểu được những mối nguy do virus, vi khuẩn, nấm và ký sinh trùng, phi sinh vật và địch hại gây ra trên các đối tượng thủy sản.

Dự báo những nguy cơ có thể xảy ra từ virus, vi khuẩn, nấm và ký sinh trùng, phi sinh vật và địch hại đối với động vật thủy sản, phân loại được các loại bệnh khác nhau do virus, vi khuẩn, nấm và ký sinh trùng, phi sinh vật và địch hại trên đông vật thủy sản,  từ đó đưa ra các giải pháp để phòng bệnh và các phác đồ để điều trị bệnh do virus, vi khuẩn, nấm và ký sinh trùng, phi sinh vật và địch hại trên các đối tượng thủy sản

Thực hiện quy trình kỹ thuật nuôi thương phẩm các loài thuỷ sản có giá trị kinh tế theo hướng quản lý dịch bệnh, quản lý chất lượng giống thủy sản trong hệ thống nuôi trồng thủy sản. Hiểu rõ được các công nghệ NTTS mới nhất đang được áp dụng trong nuôi trồng thủy sản.

 

- Hiểu rõ hệ thống, hệ thống sản xuất, hệ thống nuôi trồng thủy sản và khả năng quản lý các yếu tố trong hệ thống nuôi trồng thủy sản. Tư vấn cho  người dân và các hộ nuôi hoạt động nuôi trồng thủy sản các công nghệ phù hợp để áp dụng vào từng hoàn cảnh cụ thể

- Xây dựng và thực hiện các quy trình kỹ thuật nuôi trồng thuỷ sản nước ngọt, nước lợ-mặn theo hướng quản lý dịch bệnh trên đối tượng nuôi

- Biết cách chọn giống, quản lý và chăm sóc sức khỏe con giống nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm.

Hiểu rõ đặc điểm hệ miễn dịch của động vật thủy sản, đặc điểm dược lý của các loại thuốc đang được sử dụng trong nuôi trồng thủy sản. Nắm được pháp luật về thú y thủy sản

- Hiểu rõ đặc điểm miễn dịch học của từng loại đối tượng nuôi trồng thủy sản để đưa ra được các phương pháp chẩn đoán và sử dụng thuốc phù hợp  trên các đối tượng thủy sản trong từng hoàn cảnh nhất định.

- Phân loại và hiểu rõ đặc điểm dược lý của các loại thuốc đang được sử dụng trong nuôi trồng thủy sản, hướng dẫn kê đơn thuốc để phòng và trị bệnh trên các đối tượng thủy sản trong từng điều kiện nhất định.

- Tư vấn cho người dân và các hộ nuôi trồng thủy sản hoạt động đúng luật và sử dụng thuốc đúng quy định của Nhà nước

Hiểu rõ đặc điểm hình thái giải phẫu động vật thủy sản và biến đổi mô bệnh học thủy sản

- Biết cách nhận biết đặc điểm phân loại, hình thái giải phẫu động vật thủy sản.

- Dựa trên việc nắm bắt và hiểu rõ đặc điểm mô học và mô bệnh học của các đối tượng thủy sản, người học có thể sử dụng phương pháp mô bệnh học để chẩn đoán được các bệnh trong nuôi trồng thủy sản và đề xuất giải pháp khắc phục phù hợp để áp dụng vào từng hoàn cảnh cụ thể.

Nắm bắt và hiểu được đặc điểm di truyền và chọn giống ĐVTS. Hiểu rõ cấu tạo và cơ chế hoạt động của các cơ quan nội tiết sinh sản ở đối tượng thủy sản

- Hiểu được đặc điểm sinh sản của ĐVTS, chọn được các đàn giống tốt để đưa vào nuôi

- Ứng dụng việc điều hòa nội tiết sinh sản vào các hoạt động hỗ trợ kích thích sinh sản tự nhiên và nhân tạo trên các đối tượng thủy sản khác nhau.

Bộ môn Bệnh học Thủy sản

 

Giới thiệu bộ môn Bệnh học Thủy sản

 • Viết bởi Super User
 • Chuyên mục: BMNY
 • Được đăng: 07 Tháng 2 2015
 • Lượt xem: 3545

Cán bộ, giảng viên bộ môn Bệnh học Thủy sản

Bộ môn Ngư y là một đơn vị chuyên môn của Khoa Thủy sản, được thành lập theo quyết định số 109/QĐ-ĐHNL ngày 01 tháng 04 năm 2005 của Hiệu trưởng Trường đại học Nông Lâm. Tuy nhiên, vào ngày 1/1/2012 bộ môn Ngư y đã được đổi tên thành bộ môn Bệnh thủy sản để phù hợp với chuyên ngành đào tạo Bệnh học Thủy sản, theo Quyết định 758 của Hiệu trưởng Trường đại học Nông Lâm Huế, đại học Huế. Với đội ngũ cán bộ được đào tạo theo nhiều chuyên ngành khác nhau như: Miễn dịch học; Dược lý học; Vi sinh vật thủy sản, Dịch tễ học; Quản lý sức khỏe ĐVTS; Quản lý chất lượng giống TS; Vệ sinh ATTP; Virus; Vi khuẩn; Nấm và KST... Trong thời gian qua bộ môn Bệnh thủy sản đã tích cực tham gia vào quá trình nâng cao chất lượng đào tạo, thực hiện tốt các nhiệm vụ phân tích, xét nghiệm, đặc biệt là hợp tác và triển khai thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học về bệnh động vật thủy sản và thuốc trong nuôi trồng thủy sản. Bộ môn hiện có 12 cán bộ, giảng viên, trong đó có 2 cán bộ kiêm nhiệm (PGS.TS. Nguyễn Quang Linh – PGĐ Đại học Huế; ThS. Nguyễn Nam Quang – P. Trưởng phòng CTSV). Tất cả CBGV của bộ môn đều có trình độ sau đại học, trong đó có 1PGS, 2 GVC,  2 Tiến sĩ, 4 NCS, 6 Thạc sĩ.

Sinh viên ngành Bệnh học Thủy sản trong giờ thực hành

Cơ cấu nhân sự của bộ môn Bệnh thủy sản

STT Họ và tên Chức vụ/chức danh Học vị Email
1 Trần Quang Khánh Vân Trưởng bộ môn/Giảng viên chính Thạc sĩ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
2 Nguyễn Ngọc Phước P. Trưởng khoa/Giảng viên Tiến sĩ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
3 Trương Thị Hoa P. Trưởng bộ môn/Giảng viên NCS This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
4 Nguyễn Thị Huế Linh Giảng viên    NCS This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
5 Nguyễn Anh Tuấn    Giảng viên    NCS This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
6 Lê Văn Bảo Duy Giảng viên    Tiến sĩ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
7 Trần Nam Hà  Giảng viên  NCS This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
8  Hồ Thị Tùng  Nghiên cứu viên  Thạc sĩ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
9 Nguyễn Đức Quỳnh Anh  Giảng viên NCS  This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
10  Phạm Thị Hải Yến  Giảng viên  Thạc sĩ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Giảng viên kiêm nhiệm:

1 Nguyễn Quang Linh

Giám đốc Đại học Huế/PGS

Giảng viên kiêm nhiệm

Tiến sĩ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
2 Nguyễn Nam Quang Giảng viên kiêm nhiệm Thạc sĩ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Chức năng, nhiệm vụ
- Đào tạo người Kỹ sư Nuôi Trồng Thủy Sản – Bệnh học thủy sản có phẩm chất chính trị, đạo đức, có ý thức phục vụ nhân dân tốt, có kiến thức và năng lực thực hành nghề nghiệp trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản – bệnh thủy sản, có khả năng làm việc độc lập tại các cơ sở sản xuất, nghiên cứu, đào tạo và các cơ quan có liên quan đến ngành thủy sản.
- Có khả năng nghiên cứu khoa học và hợp tác với các tổ chức trong và ngoài nước.
Các hình thức khen thưởng đã được ghi nhận

- Bộ môn đã đạt tập thể lao động xuất sắc qua các năm 2007 - 2008; 2008 - 2009; 2009 – 2010, 2010 – 2011, tập thể lao động tiên tiến các năm từ 2011-2014.
- Hai năm liên tiếp: 2008 – 2009, 2009 – 2010: bộ môn được công đoàn trường đại học Nông Lâm công nhận là tổ công đoàn xuất sắc.
- Năm học 2010 – 2011 bộ môn vinh dự nhận bằng khen của Bộ Trưởng Bộ GD&ĐT.

Các học phần do bộ môn quản lý
1. Bệnh do vi sinh vật và địch hại
2. Bệnh học thủy sản
3. Bệnh ký sinh trùng và nấm
4. Bệnh vi khuẩn
5. Bệnh virus
6. Dịch tễ học thủy sản
7. Dược lý học thủy sản
8. Giám sát thông tin môi trường và dịch bệnh thủy sản
9. Hệ thống nuôi trồng thuỷ sản
10. Khóa luận tốt nghiệp NY
11. Miễn dịch học thủy sản
12. Mô bệnh học
13. Nhập môn bệnh học thủy sản
14. Phương pháp chẩn đoán bệnh động vật thủy sản
15. Quản lý chất lượng giống thuỷ sản
16. Quản lý sức khoẻ động vật thuỷ sản
17. Tiếp cận nghề Ngư y
18. Thao tác nghề Ngư y
19. Thực tế nghề Ngư y
20. Vệ sinh an toàn thực phẩm trong nuôi trồng thủy sản
21. Vi sinh vật thủy sản

Bộ môn Bệnh học Thủy sản

Bệnh học thủy sản - Ngành học đầy tiềm năng

 • Viết bởi Super User
 • Chuyên mục: BMNY
 • Được đăng: 29 Tháng 7 2016
 • Lượt xem: 2691

Từ những năm 1980 đến nay, thủy sản được xem là ngành kinh tế tiên phong trong quá trình đổi mới, đã có những bước tiến vượt bậc và trở thành một trong những ngành quan trọng của nền kinh tế nước ta. Cùng với sự tăng trưởng về mặt kinh tế, các cơ sở giáo dục và đào tạo nguồn nhân lực cho ngành thủy sản cũng được củng cố và ngày càng mở rộng. Theo tinh thần quyết định số 10/2006/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ‘Quy hoạch tổng thể phát triển ngành thủy sản đến năm 2010 và định hướng đến năm 2020”, ngành thủy sản cần “Tập trung đào tạo nguồn nhân lực cho tất cả các lĩnh vực ngành thuỷ sản, xây dựng đội ngũ cán bộ có trình độ chuyên môn cao....”. Nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển thuỷ sản bền vững, trước thực trạng dịch bệnh trên động vật thuỷ sản ngày càng gia tăng cần có nguồn nhân lực có chuyên môn về bệnh học thuỷ sản để giúp nhà nước và người nuôi quản lý và khống chế dịch bệnh.Với sự đề xuất của mạng lưới Viện trường Thủy sản Việt Nam (ViFINET), ngày 2/7/2007 Bộ Giáo dục đào tạo đã có quyết định số 3455/QĐ-BGĐT huy động các giáo viên, nhà khoa học nghiên cứu về bệnh thuỷ sản ở các trường đại học và Viện nghiên cứu thuỷ sản trong cả nước tập trung biên soạn khung chương trình ngành Bệnh học thuỷ sản cho giáo dục đại học trong cả nước với mã số ngành đào tạo 52620302, chương trình giáo dục này đã được Bộ Giáo dục đào tạo ban hành vào năm 2009. Chương trình học bao gồm các lĩnh vực: nghiên cứu về các loại bệnh trên động vật thủy sản (phân lập, định danh, phân loại,…); khảo sát các biến đổi bệnh lý lâm sàng; nghiên cứu về dịch tễ học thủy sản và các biện pháp phòng trị; nghiên cứu ảnh hưởng của môi trường đến bệnh thủy sản; thử nghiệm các hóa dược vắcxin trên động vật thủy sản; xây dựng các pháp luật liên quan đến kiểm soát bệnh học thủy sản, kiểm nghiệm các sản phẩm động vật có nguồn gốc từ thủy sản… nhằm đáp ứng yêu cầu chuyên môn ngày càng cao của xã hội.

Khoa Thuỷ sản, trường Đại học Nông Lâm, Đại học Huế bắt đầu đào tạo chuyên ngành Ngư Y (sau này là Bệnh học thuỷ sản) thuộc ngành Nuôi trồng thuỷ sản từ năm 2007 với quy mô đào tạo 50 sinh viên/năm. Sau 10 năm đào tạo với gần 500 kỹ sư ngành Ngư Y với tỷ lệ có việc làm sau 6 tháng ra trường đạt hơn 90%, chuyên ngành Ngư Y đã thể hiện được vai trò quan trọng của mình trong chiến lược đào tạo của khoa Thủy sản và đã đáp ứng được nhu cầu sử dụng lao động của xã hội. Sau nhiều năm tập trung đào tạo, đến nay nguồn nhân lực của bộ môn Bệnh thuỷ sản (Khoa Thuỷ sản) đã có hơn 80% cán bộ giảng dạy có chuyên môn cao về bệnh học thuỷ sản được đào tạo sau đại học từ các nước phát triển trên thế giới như Anh, Nhật bản, Bỉ, Australia, New Zealand. Hệ thống phòng thí nghiệm nghiên cứu bệnh thuỷ sản cũng được xây dựng và phát triển, trong đó, phòng thí nghiệm Vi sinh và Bệnh thuỷ sản, đã được Chương trình VLIR-IUC (Vương quốc Bỉ) trang cấp các máy móc, thiết bị nghiên cứu bệnh thuỷ sản hiện đại đáp ứng được nhu cầu giảng dạy và nghiên cứu của giáo viên, học viên cao học và sinh viên ngành Bệnh học thuỷ sản.

Năm 2016, Khoa Thuỷ sản đã được Bộ Giáo dục đào tạo cho phép mở ngành đào tạo Bệnh học thuỷ sản (số 2289/QĐ-BDGĐT ngày 06/07/2016) với chỉ tiêu 50 sinh viên/ năm nhằm đào tạo Kỹ sư Bệnh học thuỷ sản cho các cơ quan quản lý nhà nước như Chi cục Thú y, chi cục Thuỷ sản, các Công ty giống, các công ty thuốc thú y thuỷ sản ... cho cả nước.

Ngành Bệnh học thuỷ sản với chương trình đào tạo hợp lý kết hợp hài hoà giữa kỹ thuật nuôi và quản lý dịch bệnh, cơ hội việc làm phong phú đang trở thành ngành học đầy hứa hẹn cho sinh viên ngành thuỷ sản của trường Đại học Nông Lâm - Đại học Huế.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH

Phòng thí nghiệm vi sinh và bệnh thủy sản
ptn1 ptnb2
ptnb3 ptnb4
ptnb5 ptnb6

 

Chế phẩm Bokashi trầu
bokashi1 bokashi2
bokashi3 bokashi4

BỘ MÔN BỆNH HỌC THỦY SẢN

tuyensinh

vieclam

Hình Ảnh Hoạt Động

Quảng Cáo

 

thanglongcompany

 

Lượt Truy Cập

42007

IP của bạn: 18.232.99.123